Tháng 09, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 00:00 AM (GMT+7)

Cơ hội cho startup Việt tuyển dụng nhân lực nước ngoài mà không cần… trả lương

Các sinh viên quốc tế sẽ có khoảng thời gian thực tập từ 8 đến 12 tuần, làm việc toàn thời gian và đặc biệt là làm không lương tại các doanh nghiệp startup Việt.

Cơ hội cho startup Việt tuyển dụng nhân lực nước ngoài mà không cần… trả lương - 1

Ngày càng có nhiều trí thức quốc tế quan tâm đến môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong ảnh: Đoàn nghiên cứu sinh ĐH Georgia (Mỹ) tham quan phòng Lab tại Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là một trong những nội dung của chương trình Global Entrepreneur, do Tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC tổ chức. Dự án này dành cho thực tập sinh ở nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam (hoặc sinh viên Việt Nam ra làm việc ở nước ngoài) với mục đích phát triển kĩ năng khởi nghiệp cho những cá nhân trẻ muốn làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo của các công ty startup.

Theo bà Tôn Nữ Ngọc Quyên, phụ trách đối ngoại AIESEC tại TP.HCM, trong thời đại hội nhập, ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp nhận ra tiềm năng của nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Với chương trình này, chúng tôi muốn tạo ra môi trường năng động để các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tiếp cận với các nguồn nhân lực trẻ trên khắp thế giới. Đây là những bạn sinh viên năm 3, năm 4 có tinh thần ham học hỏi, có khả năng tư duy và đặc biệt là đam mê khởi nghiệp”- bà Quyên cho biết.

Theo đó, chương trình Global Entrepreneur sẽ có các sinh viên từ Ấn Độ, Sri Lanka, Phillipines, Malaysia, Indonesia và một số ít sinh viên từ Châu Âu, Úc, Mỹ...sẽ sang Việt Nam làm thực tập sinh tại các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các sinh viên này sẽ có khoảng thời gian thực tập từ 8 đến 12 tuần, làm việc toàn thời gian và đặc biệt là làm không lương.

Đây được xem là cơ hội để các startup Việt tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao mà không tốn chi phí (chỉ trả chi phí kích hoạt 200 USD). Startup Việt thông qua nguồn nhân lực quốc tế có thể tìm hiểu được thị trường nước ngoài, quảng bá thương hiệu của mình ra quốc tế…

MimosaTEK là một doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Thông qua chương trình, công ty này đã tuyển dụng được một số thực tập sinh làm việc trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2017.

Theo bà Lê Lan Anh, đại diện MimosaTEK, các sinh viên quốc tế không chỉ đóng góp vào việc hoàn thành các dự án, mà còn tạo thêm môi trường giao lưu, rèn luyện ngoại ngữ tiếng Anh cho nhân viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, công ty có cơ hội truyền tải tinh thần khởi nghiệp và giới thiệu về đất nước, con người và môi trường kinh doanh ở Việt Nam cho thực tập sinh.

“Thời gian thực tập 3 tháng tại công ty, chúng tôi hy vọng những trải nghiệm này sẽ tạo cảm hứng cho bạn thực tập sinh trưởng thành hơn và rất có thể trong tương lai sẽ tự tin hơn để khởi nghiệp và kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao chương trình của AIESEC. Các bạn trẻ sinh viên của AIESEC có tinh thần cầu tiến, nhiệt tình, lịch sự và không ngừng nâng cao tính chuyên nghiệp”- bà Lan cho hay.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có thể tìm hiểu thông tin và đăng ký tại đây.

Tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC là một cộng đồng hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu là phát triển kỹ năng lãnh đạo của giới trẻ thông qua việc trao đổi thực tập sinh, tình nguyên viên toàn cầu. AIESEC được thành lập năm 1948 và đã có mặt trên 126 quốc gia với hơn 70.000 thành viên và là đối tác lâu năm với các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới. 

AIESEC thành lập tại Việt Nam vào năm 2006 với khu vực hoạt động tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với 7 văn phòng đại diện. Hiện nay, AIESEC Việt Nam có hơn 700 thành viên và 150 đối tác.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...