Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 07:01 AM (GMT+7)

Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka

Từng tham gia và đạt giải Nhì năm ngoái, năm nay, Thúy Hằng cùng cả nhóm quyết tâm "phục thù" bằng một đề tài có tính ứng dụng cao hơn và xuất sắc giành giải cao nhất.

Trở về sau khi giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2019 lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, cô nữ sinh trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM Hoàng Thị Thúy Hằng vẫn còn chưa hết vui mừng khi cùng team vượt qua hàng trăm đội khác để đạt được giải thưởng cao nhất. “Em rất vui vì sự nỗ lực của thầy trò và cả team đã được đền đáp xứng đáng”, Hằng bày tỏ.

Tạo màng bao bảo vệ màu tự nhiên

Đề tài mà nhóm sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm TP.HCM mang tới cuộc thi là “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả vi bao hợp chất màu Anthocyanin vào trong tế bào nấm men”.

Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka - 1

Trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka 2019 vừa qua, nhóm của Hằng đã xuất sắc giành giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Theo Thúy Hằng, Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía. Do lợi ích sức khỏe và sự an toàn của các chất màu tự nhiên nên chúng đang được dùng ngày càng nhiều để thay thế màu tổng hợp. Hoa bụp giấm có màu đỏ đậm là nguồn Anthocyanin tiềm năng rẻ tiền để sử dụng làm màu từ nhiên, vô hại và có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, màu tự nhiên thường không bền và rất dễ bị tác động của môi trường như nhiệt độ, pH, ánh sáng... Do đó, nhóm đã tìm ra phương pháp để có thể bảo vệ các hợp chất màu anthocyanin tránh khỏi tác động đó, đồng thời có khả năng kháng oxi hoá mạnh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, phòng chống các bệnh về tim mạch, alzheimer… Nhóm đã sử dụng các tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae như một màng bao giúp bảo vệ chất màu này.

Tính ứng dụng của dự án được đánh giá cao bởi chế phẩm màu Anthocyanin có thể ứng dụng vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm đặc biệt là các sản phẩm bị tác động nhiệt độ cao như bánh kẹo.

Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka - 2

4 cô gái đến từ trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Nhóm gồm 4 thành viên: Hoàng Thị Thúy Hằng, Nguyễn Huyền Nguyệt Trân, Cao Thị Thảo, Nguyễn Thị Huyền và được thầy giáo Liêu Mỹ Đông hướng dẫn. Ban đầu đề tài này do Hằng và Nguyệt Trân thực hiện nghiên cứu. Sau đó, nhóm kết nạp thêm 2 thành viên khoá dưới là Thảo và Huyền tham gia cùng.

“Cả nhóm em cùng làm với nhau, mỗi người có một nhiệm vụ riêng. Sau này, nhóm em vẫn sẽ tiếp tục phát triển đề tài này hơn nữa”, Hằng chia sẻ.

Được biết, đây là năm thứ 2 Hằng tham gia cuộc thi. Nếu như năm trước cô nữ sinh chỉ đạt giải nhì thì năm nay Hằng đã nỗ lực giành giải cao nhất. Dù có ít nhiều kinh nghiệm nhưng "vào vòng chung kết hầu như các đề tài từ nhiều trường khác nhau rất hay và đa dạng cũng như các bạn sinh viên cũng có nhiều kinh nghiệm và rất giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu. Vậy nên để đạt kết quả ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của cả nhóm và thầy giáo hướng dẫn”, Hằng chia sẻ.

Làm nghiên cứu khoa học rất cực

Từ thời cấp 3, Thúy Hằng đã có khả năng trong các môn tự nhiên. Hằng học tốt các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh và từng tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý. Lựa chọn theo ngành công nghệ thực phẩm không vì lý do gì, nhưng càng học, Hằng càng cảm thấy mình đã đi đúng đường và ngày càng có đam mê trong lĩnh vực thực phẩm.

Đối với cá nhân Thúy Hằng, cô dành sự biết ơn đặc biệt cho thầy giáo hướng dẫn bởi thầy là người đã dẫn dắt cho cô trong cả 2 lần tham dự cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka. Thầy Đông đã truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học, luôn hướng dẫn mỗi lúc học trò gặp khó khăn.

“Từ năm hai đại học em thấy các anh chị khoá trên làm nghiên cứu nên em cũng muốn được như anh chị ấy. Mặc dù em cũng sợ mình không làm được nhưng may mắn là em gặp được thầy Liêu Mỹ Đông, thầy đã truyền rất nhiều cảm hứng cho em”, Hằng tâm sự.

Cô nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học, 2 lần 'ẵm' giải Euréka - 3

Thúy Hằng vừa tốt nghiệp ngày 20/11 vừa qua và hiện đang hoàn tất các đề tài nghiên cứu của mình.

Cô gái cũng chia sẻ, làm nghiên cứu khoa học rất là cực bởi không phải lúc nào mình cũng làm ra kết quả như mong muốn. "Thực sự em cảm thấy rất may mắn vì được thầy Đông hướng dẫn. Thầy luôn động viên và định hướng cho em và cả nhóm để đi đến kết quả tốt nhất”, Hằng nói thêm.

Có động lực và được thầy giáo có tâm dẫn dắt, trong suốt 4 năm đại học, Hằng đều đạt học bổng khuyến khích học tập của trường. Cô sinh viên rất hăng hái, chăm chỉ tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường và giành được nhiều giải thưởng. Ngoài giải Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, mới đây cô bạn còn giành giải ba Hội nghị khoa học An toàn thực phẩm và An ninh lương thực 2019.

Thúy Hằng vừa tốt nghiệp ngày 20/11 vừa qua. Về dự định tương lai, cô gái xin phép giữ bí mật và cho biết, hiện tại cô vẫn đang cố gắng hoàn tất các đề tài nghiên cứu còn dang dở. 

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá về cô học trò nhỏ của mình, thầy Liêu Mỹ Đông, Giảng viên Bộ môn Khoa học thực phẩm - trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết do đặc thù của hướng vi sinh thực phẩm, cần nhiều thời gian để làm quen cũng như các thao tác thành thạo để đảm bảo số liệu thu được có độ tin cậy cao nên thầy thường nhận và định hướng các bạn tham gia nghiên cứu khoa học từ khá sớm.

"Hằng và các bạn trong nhóm đều nắm rõ mục đích của đề tài, rất siêng năng, say mê và không lùi bước vì thực tế những thí nghiệm không thành công thường làm các bạn nản lòng. Những lúc đó, chính mục đích của đề tài là làm được điều gì có ý nghĩa gì cho xã hội đã trở thành "phao cứu sinh" giúp các em tiếp tục và không lùi bước", thầy Đông chia sẻ. 

Vị giảng viên này cũng bày tỏ niềm tự hào về các bạn sinh viên mình hướng dẫn nghiên cứu. "Eureka là sân chơi dành riêng cho các bạn sinh viên, kể cả nếu các bạn không đạt được kết quả tốt thì việc đăng kí tham gia cuộc thi là các bạn đã chiến thắng bản thân mình rồi", thầy Đông nói thêm.

Mi Trần

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...