Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 07/12/2015 18:31 PM (GMT+7)

Con bị béo phì là do cha?

Lâu nay, chúng ta đã quen với câu nói rằng "bạn chính là những gì bạn ăn". Tuy nhiên, trong thực tế, người cha có một ảnh hưởng rất lớn, ngoài ý muốn đến thể trạng và đặc biệt là cân nặng của chúng ta, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện, trọng lượng của một người đàn ông tác động đến ADN trong tinh trùng của anh ta, dẫn tới hàng ngàn thay đổi có thể truyền lại cho những đứa con trong tương lai. Cụ thể là, các gen vốn khác nhau trong tinh trùng của đàn ông béo và gầy có thể tham gia vào quá trình kiểm soát sự thèm ăn và việc phát triển của bộ não.

Con bị béo phì là do cha? - 1

Nghiên cứu trên có thể giúp lý giải tại sao bản thân con cái của những ông bố béo phì dễ mắc các vấn về cân nặng và tại sao chứng tự kỷ phổ biến hơn ở những trẻ có cha dư cân nghiêm trọng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, không chỉ các bà mẹ tương lai cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của họ, mà ngay cả những người muốn lên chức bố cũng cần phải quan tâm đến các bữa ăn hàng ngày.

Trong nghiên cứu đầu tiên dạng này, các chuyên gia đến từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã nghiên cứu tinh trùng của 13 người đàn ông mảnh dẻ và 10 nam giới béo phì. Họ tập trung vào các "chỉ dấu" hóa học tí hon trên ADN, còn gọi là các biến thể biểu sinh. Những chỉ dấu này có thể được truyền qua nhiều thế hệ và được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự khác biệt trong hơn 9.000 gen, kể cả một số gen có liên quan đến sự thèm ăn và sự phát triển của bộ não. Tuy nhiên, tin tốt lành là, những thay đổi dường như không óố định.

Khi phân tích tinh trùng của 6 nam giới béo phì trước và sau phẫu thuật giảm cân, các chuyên gia nhận thấy, các biến thể biểu sinh bắt đầu thay đổi trong vòng 1 tuần hậu phẫu. Điều này khiến các tinh trùng của họ trông giống tinh trùng của những nam giới mảnh mai hơn.

Tiến sĩ Romain Barrès, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng vẫn cần có thêm nghiên cứu để làm rõ những thay đổi của các biến thể biểu sinh trong ADN có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của bất kỳ đứa trẻ nào được thụ thai. Song, ông nhấn mạnh: "Nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến sự thay đổi hành vi, đặc biệt là hành vi trước khi thụ thai của người cha. Nhận thức phổ biến lâu nay rằng, khi một người phụ nữ có bầu, cô ấy cần phải chăm sóc bản thân như không uống rượu cồn, tránh xa các chất gây ô nhiễm, ... Nhưng nếu các khám phá của chúng tôi được chứng minh là đúng đắn, những khuyến nghị này có thể còn phải áp dụng trực tiếp đối với cả đàn ông".

Các chuyên gia Anh lưu ý rằng, công trình nghiên cứu trên chỉ xem xét một số lượng nhỏ nam giới. Tuy nhiên, họ thừa nhận, các kết quả thu được "rất đáng quan tâm" và "quan trọng".

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê,...