Tháng 06, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 17/05/2017 06:15 AM (GMT+7)

Con đường đến đề cử duy nhất nhà khoa học nữ Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

Công trình đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy, tiêm phòng ho gà cho phụ nữ có thai là an toàn và có thể sử dụng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh 3 đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017, PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đề cử nữ duy nhất cho Giải thưởng này với công trình "Vắc-xin ho gà trên phụ nữ có thai tại Việt Nam: Kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên".

Đánh giá cao từ đồng nghiệp quốc tế

Công trình được thực hiện từ năm 2012 đến 2016, do PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà - Viện dịch tễ Trung ương làm trưởng nhóm đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy tiêm phòng ho gà cho phụ nữ có thai là an toàn và có thể sử dụng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ.

Điều đặc biệt, đây là đề tài nhận được sự tài trợ của Quỹ Khoa học và Phát triển công nghệ Quốc gia.

PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà cho biết, sự hỗ trợ của Quỹ rất đáng ghi nhận trong bối cảnh nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản của Việt Nam đang loay hoay tìm hướng phát triển.

Đề tài đã tiếp cận được hướng nghiên cứu khá mới và cập nhật của thế giới. Cùng với nhóm nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện song song và đối chứng với nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Bỉ. Kết quả khá tương đồng và nhận được sự đánh giá cao của các đồng nghiệp quốc tế.

Con đường đến đề cử duy nhất nhà khoa học nữ Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 - 1

PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà, sở dĩ nhóm chọn đề tài này cũng vì yêu cầu từ đời sống đặt ra. Đánh giá từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy, ho gà là bệnh truyền nhiễm ở đường hô hấp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em. Hằng năm, ước tính trên toàn thế giới có khoảng 50 triệu người mắc ho gà, trong đó 95% số trường hợp mắc bệnh ở các nước đang phát triển và có khoảng 300.000 người chết.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ho gà tiếp tục tăng ở những trẻ còn quá nhỏ, chưa đủ tuổi để được tiêm chủng vào lúc hai tháng tuổi hoặc được tiêm chủng đầy đủ ba liều vắc-xin cơ bản phòng bệnh ho gà. Điều đáng lo ngại là phần lớn các trường hợp mắc ho gà nặng và tử vong xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là đối tượng chưa được tiêm phòng.

Đây được xem là công trình khoa học đầu tiên ở Việt Nam, áp dụng việc tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà - bạch hầu - uốn ván cho phụ nữ có thai tại thời điểm 18 đến 36 tuần tuổi thai với mục đích tăng cường miễn dịch, chủ động phòng bệnh ho gà từ mẹ truyền cho con, bảo vệ trẻ ngay từ lúc sinh và trong giai đoạn hai tháng tuổi trước khi trẻ bắt đầu được tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Mở ra hướng nghiên cứu vắc-xin không chỉ với ho gà

Đánh giá về kết quả của công trình, GS-TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Nghiên cứu đã mô tả sự đáp ứng kháng thể bà mẹ và trẻ sinh ra đã tiêm phòng vắc-xin ho gà vô bào của các hãng khác nhau.

Điểm ghi nhận của công trình là đưa ra các bằng chứng khoa học chứng minh tiêm phòng vắc-xin ho gà cho phụ nữ có thai là an toàn và có thể sử dụng để giảm nguy cơ nhiễm bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.

Từ bằng chúng này, các nhà khoc học sẽ có cơ sở để để thực hiện các nghiên cứu tiếp theo trong việc đánh giá ảnh hưởng của nồng độ kháng thể mẹ đối với trẻ tiêm phòng vắc-xin ho gà toàn tế bào; nghiên cứu so sánh các loại vắc-xin thương hiệu khác nhau cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai có thể làm sáng tỏ sự khác biệt về chất lượng và số lượng giữa các kháng thể do bà mẹ sinh ra.

Với công trình nghiên cứu này, PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà và nhóm nghiên cứu đã góp phần cung cấp cho Bộ Y tế, chương trình tiêm chủng quốc gia chiến lược phù hợp cho việc tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà với mục đích tăng cường sức khoẻ con người tại Việt Nam.

PGS.TS Hoàng Thị Thu Hà cho biết: Kết quả của đề tài đã mở ra các hướng nghiên cứu khác, không chỉ tập trung ở bệnh ho gà mà còn cung cấp các thông tin về mức tồn lưu kháng thể kháng bạch hầu ở các phụ nữ Việt Nam là thấp, không đủ khả năng phòng bệnh.

Thêm nữa, với các kết quả nghiên cứu, nhất là ở khía cạnh chẩn đoán huyết thanh học và dịch tễ học, đề tài sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, giám sát dịch bệnh trong quá trình nghiên cứu bệnh lâu dài, đồng thời nâng cao chất lượng phòng và ngăn ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng, là một trong những mục tiêu then chốt của ngành y tế.

Ngoài ra, việc nâng cao năng lực chuyên môn, hợp tác nghiên cứu khoa học của cán bộ nghiên cứu ở Việt Nam cũng là một trong những thành quả mà đề tài đã thu được.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Những nhà báo 'đặc biệt' đang làm thay đổi bộ mặt của báo chí truyền thống Tổng kết năm 2016, phóng viên Heliograf sản xuất được gần...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...