Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

Con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh mỗi năm

Số cây trên trái đất đã giảm một kể từ khi nền văn minh nhân loại bắt đầu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, số lượng cây trên trái đất đã giảm đi một nửa kể từ khi con người xuất hiện. Thống kê của Đại học Yale cho biết, ngày nay, có khoảng hơn 3 nghìn tỷ cây xanh trên hành tinh và có đến 15 tỷ cây bị tàn phá mỗi năm do chặt phá, quản lý rừng và thay đổi mục đích sử dụng đất.

Con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh mỗi năm - 1

Mỗi năm, con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng, trái đất đã từng có tới gần 6 nghìn tỷ cây kể từ khi nền văn minh nhân loại bắt đầu vào 11.700 năm trước. Tuy nhiên, theo ước tính, số lượng này đã giảm 46% dưới tác động của con người.

Con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh mỗi năm - 2

Hiện có hơn 3 nghìn tỷ cây trên toàn thế giới - gấp 8 lần so với một số ước tính trước đó (Ảnh: Rừng Mount Rainier ở Washington)

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về số lượng cây trên hơn 400.000 khu rừng từ tất cả các châu lục, trừ Nam Cực. Họ đã sử dụng hình ảnh từ vệ tinh để đánh giá mật độ cây ở mỗi khu vực dựa trên đặc điểm địa phương như khí hậu, thảm thực vật, điều kiện đất đai và các tác động từ các hoạt động của con người.

Con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh mỗi năm - 3

Khi con người mới xuất hiện, trái đất có đến gần 6 nghìn tỷ cây xanh

Kết quả là bản đồ cây toàn cầu được tạo ra cho thấy có khoảng hơn 3 nghìn tỷ cây trên trái đất với mật độ trung bình là 422 cây/1 người. Nơi có mật độ cây cao xanh nhất là các khu rừng của tiểu vùng Bắc cực thuộc Nga, Scandinavia và Bắc Mỹ, nhưng diện tích rừng lớn nhất lại thuộc về các vùng nhiệt đới, chiếm khoảng 43% cây trên thế giới.

Con người chặt hạ 15 tỷ cây xanh mỗi năm - 4

Ngoài việc cung cấp oxy, nhiên liệu và nơi trú ẩn, cây lưu trữ lượng lớn carbon mà nếu được giải phóng sẽ góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Các thông tin về quần thể cây sẽ giúp các nhà nghiên cứu mô hình hóa chính xác được hệ thống tự nhiên toàn cầu như sự lưu trữ carbon, quá trình biến đổi khí hậu và sự phân bố của các loài động, thực vật.

Tác giả chính của nghiên cứu, Thomas Crowther, đến từ khoa Lâm nghiệp và môi trường của Đại học Yale nhấn mạnh: “Cây xanh là một trong những sinh vật nổi bật và quan trọng nhất trên trái đất, nhưng chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu được mức độ phát triển và sự phân bố của chúng mà thôi. Chúng lưu trữ một lượng lớn carbon, rất cần thiết với các chu trình dinh dưỡng, chất lượng nước và không khí cũng như mang lại vô số lợi ích cho con người”.

Ông cũng cho biết: “Loài người đã tàn phá gần một nửa số cây trên hành tinh này và chúng ta đã nhìn thấy kết quả là những tác động đó đến các vấn đề về khí hậu và từ chính sức khỏe con người. Nghiên xứu này cũng cho thấy, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa và ngay lập tức nếu chúng ta muốn khôi phục lại những khu rừng tươi tốt trên toàn thế giới”.

Phong Nguyệt (ABC Sciences, Dailymail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...