Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/09/2014 09:00 AM (GMT+7)

Con người có thể tự tái tạo xương sườn

Mặc dù có thể không thực sự sở hữu các quyền năng tái sinh của một siêu anh hùng, nhưng con người có khả năng phục hồi xương sườn đáng kinh ngạc sau khi bị tổn thương, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các khả năng ở chuột sau khi phát hiện một trường hợp bệnh nhân có thể tự tái tạo một phần xương sườn. Họ rốt cuộc khám phá ra rằng, cả chuột và người đều có thể tự phục hồi xương sườn chỉ trong vòng vài tháng.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Journal of Bone and Mineral Research, một nhóm chuyên gia do nhà nghiên cứu tế bào gốc Francesca Mariani thuộc Đại học Nam California, Mỹ (USC) đứng đầu, đã tiến hành tìm hiểu về hiện tượng trên.

Con người có thể tự tái tạo xương sườn - 1

Con người có thể tái tạo phần xương sườn bị mất chỉ trong vòng vài tháng. Ảnh minh họa: Alamy

Sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi quá trình lành tổn thưởng của một xương sườn người, vốn bị phẫu thuật cắt bỏ một phần. Kết quả cho thấy, 8cm xương và 1cm sụn khuyết thiếu đã phát triển trở lại một phần sau 6 tháng.

Để hiểu rõ hơn về cơ chế tự hồi phục này, nhóm nghiên cứu đã loại bỏ các phần sụn xương sườn khác nhau, từ 3 - 5mm ở một loài động vật có vú gần gũi với con người là chuột. Khi họ loại bỏ cả sụn xương sườn và bao mô xung quanh nó (màng bao sụn), các phần bị cắt bỏ đã không phục hồi thậm chí sau 9 tháng.

Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu cắt bỏ sụn xương sườn và để lại màng bao sụn, các phần bị cắt đã được tái tạo hoàn toàn trong vòng 1 - 2 tháng. Các chuyên gia cũng khám phá ra rằng, màng bao sụn vẫn duy trì khả năng sản sinh sụn ngay cả khi bị chia tách khỏi xương sườn và biến đổi thành mô cơ lân cận. Điều này ám chỉ, màng bao sụn chứa các tế bào đầu dòng hoặc tế bào gốc.

Giáo sư Mariani giải thích: "Chúng tôi tin rằng, việc phát triển cơ chế này ở chuột rất quan trọng đối với việc tạo ra đột phá trong hồi phục bộ xương, vốn rất cần để chữa trị tổn thương xương, bệnh viêm khớp xương mạn tính và các vấn đề nghiêm trọng khác, gắn liền với phẫu thuật tái tạo.

Ở giai đoạn đầu, thử nghiệm ở chuột cung cấp cho chúng ta khả năng tạo ra tiến triển dị thường. Chúng tôi cảm thấy phấn khích về tiềm năng sử dụng các tế bào trích lấy từ màng bao sụn hoặc sử dụng các tế bào giống màng bao sụn cho liệu pháp tái tạo".

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, 9X 'rẽ lối' khởi nghiệp với 'nhà thuốc' công nghệ 4.0 Bắt tay khởi nghiệp ở một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 sáng kiến cho người khuyết tật sử dụng AI được chọn dự cuộc thi quốc tế Microsoft Việt Nam vừa công bố chọn 3 sáng kiến xuất sắc sử...