Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/01/2019 11:50 AM (GMT+7)

Con người là nguồn lực cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường đại học (ĐH) được các quốc gia xây dựng với yếu tố cốt lõi là con người cùng với sự tham gia hợp tác, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, Chính phủ.

Con người là nguồn lực cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - 1

Con người được các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường ĐH nhiều quốc gia xem tài sản cốt lõi. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là những kinh nghiệm được đại diện một số quốc gia như Singapore, Thái Lan xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường ĐH tại hội thảo “Vị trí, vai trò của ĐH khởi nghiệp trong phát triển đô thị sáng tạo, thông minh” tổ chức sáng 09/01.

Hội thảo do Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức với sự tài trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Bà Natcha Thawesaengskulthai, Phó chủ tịch phụ trách đổi mới sáng tạo của ĐH Chulalongkorn (Thái Lan) cho biết, nhân tố con người được coi là trung tâm để xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong trường ĐH.

Theo bà Natcha, trước đây các nghiên cứu trong trường ĐH tại Thái Lan cũng bị xem xa rời thực tế, và không tạo được nhiều giá trị cho xã hội. Tuy nhiên, sau đó các trường ĐH đã mạnh dạn hợp tác với khối tư nhân với sự tài trợ từ Chính phủ để tạo dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường ĐH.

“Chúng tôi coi con người là những hạt giống để nuôi dưỡng và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Kiến thức của sinh viên sẽ cùng với các thành tố khác trong hệ sinh thái chuyển đổi thành những mô hình, sản phẩm cụ thể”- bà Natcha nói.

Tại ĐH Chulalongkorn đang có hệ sinh thái mang tên CU Innovation Hub, với sự tham gia của sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp lớn, các chuyên gia khởi nghiệp… với sự hỗ trợ của Chính phủ.

“CU Innovation Hub đã tạo ra một môi trường cùng làm việc, cùng nhau chơi để cho mỗi người có thể thoải mái sáng tạo. Đã có những hạt giống khởi nghiệp từ sinh viên phát triển thành các dự án khởi nghiệp có sự tăng trưởng tốt. Đó là những gì chúng tôi đã làm được trong suốt hơn 1 năm qua”- bà Natcha chia sẻ.

Tại Thái Lan, có 3 khu công nghệ cao lớn nhất ở phía Tây Bắc, Đông Bắc, phía Nam đều có một trường ĐH nằm trong đó.

ĐH kết nối mật thiết với các khu công nghệ cao chính là mục tiêu của dự án OneHub Saigon sẽ được triển khai trong thời gian tới. Đây là dự án đầu tư do Ascendas - Singbridge (Singapore) thực hiện.

Theo ông Koh Mui Kwang, Giám đốc Ascendas - Singbridge, dự án OneHub Saigon sẽ kết nối ĐH Quốc gia và Khu công nghệ cao TP.HCM bằng việc xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động sáng tạo.

Theo đó, đơn vị đầu tư sẽ xây dựng tổng cổng 11 tòa nhà với mục đích tạo ra môi trường sống, làm việc cho cộng đồng. Các doanh nghiệp tại tại Khu công nghệ cao TP.HCM như Intel, Samsung…cũng sẽ được thu hút tham gia vào hệ sinh thái phục vụ cho hoạt động sáng tạo.

“Tạo ra không gian bằng những tòa nhà làm việc nhằm kết nối cộng đồng. Khách hàng chúng tôi chính là sinh viên, doanh nghiệp, nhà khoa học... Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực đó, sẽ tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại TP.HCM”- ông Koh Mui Kwang nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Không thể tự "bịt mắt" để mong chuyển đổi số thành công Người Việt nổi bật ở sự linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...