Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 11:00 AM (GMT+7)

Con người sắp cạn kiệt nguồn lương thực?

Thế giới đã mất tới 33% đất nông nghiệp trong vòng 40 năm qua. Điều này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng trên toàn cầu.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra, việc thực hiện thâm canh trong nông nghiệp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất trồng. Trong bốn thập kỷ qua, gần một phần ba đất nông nghiệp trên thế giới đã biến mất.

Con người sắp cạn kiệt nguồn lương thực? - 1

33% đất nông nghiệp đã biến mất trong vòng 4 thập kỷ qua do sự xói mòn và phân bón hóa học

Các chuyên gia cho biết, vẫn đề sẽ ngày càng tồi tệ nếu chúng ta không hành động ngay. Những phương pháp canh tác hiện nay có thể là một thảm họa cho sản xuất lương thực trong tương lai gần.

"Tỷ lệ xói mòn đất do cày cấy lớn hơn trung bình từ 10 đến 100 lần so với tỷ lệ hình thành đất và gần 33% diện tích đất trồng của thế giới đã biến mất do xói mòn hoặc ô nhiễm trong 40 năm qua", Ducan Cameron, nhà sinh vật thực vật và đất đia thuộc trường Đại học Sheffield ở Anh lên tiếng. "Đó thực sự là một thảm họa khi bạn biết rằng, phải mất đến khoảng 500 năm để hình thành 2,5cm lớp đất mặt trong điều kiện nông nghiệp bình thường".

Trong một bản báo cáo mới được công bố tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, hệ thống nông nghiệp thâm canh hiện nay là không bền vững. Việc lạm dụng phân bón  - thứ tiêu thụ mất 2% nguồn cung cấp năng lượng hàng năm của thế giới - đang làm suy giảm chất lượng đất trồng toàn cầu.

Sự kiện Dust Bowl, còn gọi là Thập niên Ba mươi Dơ bẩn (Dirty Thirties) hay Sự kiện Cơn bão Đen là một giai đoạn lịch sử ở Hoa Kỳ và Canada, nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc cuốn theo nhiều cát bụi hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái và nông nghiệp trong khu vực

"Bạn sẽ nhớ tới trận "Dust Bowl" vĩ đại vào những năm 1930 ở Bắc Mỹ và sau đó bạn nhận ra rằng, chúng ta đang dần đi tới kết cục đó nếu chúng ta không hành động. Chúng ta đang làm tăng tốc độ thất thoát đất và làm giảm các thành phần khoáng chất của đất. Chúng ta tạo ra những loại đất không phù hợp cho bất cứ một loại cây trồng nào", Cameron nói.

Theo các nhà nghiên cứu, giải pháp ở đây có thể là quay trở lại với các phương pháp nông nghiệp "tiền công nghiệp" - thứ có thể bảo tồn đất trồng trọt như trước khi có sự ra đời của các hệ thống phân bón hiện đại.

"Trong lịch sử, việc quản lý đất tốt là khi sử dụng "đất đêm" - phân người được thu thập vào ban đêm. Thực tế là nó vẫn tiếp diễn ở thế kỷ 20. Việc này có thể giúp tái chế nitơ hữu cơ và phốt pho lại vào đất", Colin Osborne, một trong các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bằng cách sử dụng phân bón trực tiếp vào đất và các loại cây trồng luân phiên, chúng ta có thể bắt đầu quá trình khôi phục lại cấu trúc và khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng của đất hữu cơ.

"Chúng ta cần phải dừng canh tác trên đất trong một thời gian dài để đất có thể khôi phục lại và trở nên ổn định. Chúng ta đã có rất nhiều đất đai đang được trồng cỏ để sử dụng cho các nghành công nghiệp thịt và sữa. Thay vì chuyên biệt hóa các loại đất này, chúng ta cần phải đưa nó vào vòng xoay cho các cây trồng khác, như vậy sẽ có rất nhiều vùng đất trong hệ thống sản xuất nông nghiệp được nghỉ ngơi một thời gian", Cameron nói.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, công nghệ sinh học có thể giúp cây trồng thoát khỏi "thế giới nhân tạo" của hóa chất phân bón, tạo cho chúng một cơ hội để lấy lại sự cộng sinh với vi khuẩn đất. Sẽ là không dễ dàng để đại tu toàn bộ hệ thống nông nghiệp, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chẳng còn cách nào khác.

"Chúng ta không thể đổ lỗi cho những người nông dân. Chúng ta cần phải cung cấp vốn để giúp họ thay vì nói rằng: "Đây là một chính sách mới, hãy đi và làm điều đó", Cameron cho biết.

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...