Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 07:57 AM (GMT+7)

Công bố bảng xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2019

Đây là năm đánh dấu lần thứ 11 liên tiếp TP Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngày 23/8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế đã đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2019.

Vào sáng cùng ngày, trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông lần thứ 23 tổ chức tại tỉnh Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Báo cáo tóm tắt Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (Việt Nam ICT Index) năm 2019. 

Công bố bảng xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2019 - 1

Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2019. Ảnh: N.M.

Năm 2019 là năm thứ 14 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tin học Việt Nam đánh giá, xếp hạng Việt Nam ICT Index.

ICT Index là chỉ số chính thống về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin – truyền thông; phản ánh chân thực, khách quan và toàn diện nhất về việc đảm bảo điều kiện cho phát triển công nghệ thông tin – truyền thông của các cơ quan, địa phương tại Việt Nam. Chỉ số ICT Index cũng gắn kết, hỗ trợ đối với chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Cải cách hành chính (PAR Index).

Công bố bảng xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2019 - 2

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, đứng vị trí đầu tiên là TP Đà Nẵng, tiếp theo là Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội… Đây cũng là năm đánh dấu lần thứ 11 liên tiếp TP Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng khối các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mức điểm này dựa trên 4 chỉ tiêu thành phần, gồm: hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến.

Đáng chú ý, có một số lĩnh vực tỉnh Thừa Thiên Huế đạt chỉ số cao và đứng thứ 1. Cụ thể như chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin đạt 0,91 điểm và chỉ số hạ tầng nhân lực đạt 0,96 điểm.

Công bố bảng xếp hạng chỉ số Vietnam ICT Index năm 2019 - 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để có được điều này, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức, thực hiện nhiều giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin đối với cơ quan, ban, ngành các cấp, nhằm tiếp cận một cách nhanh nhất với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Có thể kể đến như: Triển khai Trung tâm hành chính công các cấp, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý và điều hành tiếp nhận hồ sơ một cửa và một cửa liên thông phục vụ hiệu quả cho người dân, tổ chức khi đến giao dịch; Triển khai các nội dung trong hạng mục đề án phát triển đô thị thông minh; Nâng cấp và phát triển các phần mềm, hạ tầng mạng dùng chung của tỉnh; Phát huy hiệu quả trong công tác quản lý, tuyên truyền đối với cổng/trang thông tin điện tử cơ quan các cấp.

Đặc biệt, Đô thị thông minh Thừa Thiên Huế trong đó trọng tâm là Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh được trao giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 (hạng mục dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á).

So với bảng xếp hạng ICT Index năm 2017 và 2018, hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội cùng tụt hạng, từ vị trí thứ 2, 3 năm 2018 xuống vị trí thứ 7, 8.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...