Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 17:27 PM (GMT+7)

Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương cuối tháng 11/2019

TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh là 3 địa phương được Thủ tướng chọn thí điểm các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Sáng 1/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cổng sẽ được thiết lập tại một địa chỉ duy nhất là dichvucong.gov.vn. Đây là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức cá nhân, thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến. Mô hình cũng giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương cuối tháng 11/2019 - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công.

"Cần nhìn thẳng thắn rằng việc các thủ tục đang làm riêng lẻ như hiện nay, không bộ nào, địa phương nào có thể cung cấp một cách toàn diện các dịch vụ công. Rất khó khăn cho doanh nghiệp, người dân khi muốn làm các dịch vụ công", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói về tình trạng hiện tại.

Ông cũng nêu ví dụ khi người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến ở tỉnh này không thể tái sử dụng hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết đã thực hiện ở bộ, ngành, tỉnh khác hoặc một doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động khuyến mại trong phạm vi toàn quốc sẽ phải vào cổng dịch vụ công của từng tỉnh hoặc trực tiếp đến từng tỉnh để thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại...

Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Văn phòng chính phủ chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, địa phương xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để đảm bảo tính hoàn chỉnh của một hệ thống quan trọng, kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần phục vụ của Chính phủ.

Nói cách khác, dịch vụ công trực tiếp ở các bộ, địa phương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được tích hợp trên nền tảng trục liên thông văn bản quốc gia để có sự trao đổi, chia sẻ thay vì việc giới hạn bởi thời gian, địa giới hành chính.

Lộ trình thực hiện Cổng DVCQG dự kiến khai trương cuối tháng 11/2019 cho phép người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục: Đổi giấy phép lái xe (mức độ 3); cấp giấy phép lái xe quốc tế; cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa; đăng ký khuyến mại; nộp thuế điện tử với doanh nghiệp; cấp mới điện hạ áp và trung áp; thanh toán tiền điện; thông báo thực hiện khuyến mại tại các địa phương.

3 địa phương làm điểm cho cả nước

Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Quảng Ninh là 3 địa phương được Thủ tướng chọn thí điểm các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các địa phương này tập trung nhân lực, nguồn lực để triển khai làm điểm cho cả nước. Bên cạnh đó Chính phủ khuyến khích các địa phương đăng ký các dịch vụ công để sớm triển khai cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, tại Hà Nội, trong tháng 11/2019, sẽ có thêm 5 dịch vụ công được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia gồm: cấp chứng chỉ hành nghề y dược; cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; cấp bản sao trích lục hộ tịch; đăng ký khai sinh.

Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương cuối tháng 11/2019 - 2

Ảnh: VGP

Trong quý I/2019, Hà Nội sẽ tích hợp tiếp 7 dịch vụ công khác lên Cổng Dịch vụ công quốc gia gồm: đăng ký kết hôn; cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không nhằm mục đích kinh doanh; đăng ký lại khai sinh; đăng ký khai tử; cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Với TP.HCM, thủ tục liên thông giữa đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế sẽ được triển khai trong tháng 11/2019. Vào quý I/2020, TP.HCM sẽ tích hợp 4 dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công quốc gia gồm cấp phiếu lý lịch tư pháp; đăng ký khai sinh; thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; thủ tục liên thông đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú.

Còn với Quảng Ninh, đăng ký khai sinh là dịch vụ công được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 11/2019; quý I/2020 sẽ có thêm 2 dịch vụ cấp phiếu lý lich tư pháp; và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đá và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

P.Thảo

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…