Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/01/2013 15:36 PM (GMT+7)

Công nghệ DNA mới giải mã những cái chết bí ẩn

Các nhà khoa học Ba Lan ngày 14/1 cho biết, công nghệ thử DNA mới có thể giúp hồi phục ít nhất một phần nhân dạng của những người không còn để lại chút hình ảnh nào sau khi qua đời.

Công nghệ mới mang tên HirisPlex này đã giúp các nhà khoa học xác định được màu mắt và màu tóc của các nạn nhân vô danh bị giết hại thời Quốc xã. Không những thế, công nghệ này cũng giúp nhận dạng một phụ nữ bí ẩn được chôn bên cạnh các thầy tu trong một hầm mộ thời Trung cổ.

“Hệ thống này có thể được sử dụng để giải quyết những tranh cãi lịch sử khi chưa có ảnh màu và các tài liệu khác”, Wojciech Branicki thuộc Viện nghiên cứu pháp y tại Krakow, Ba Lan, cho biết.

Hệ thống mới là một phiên bản làm mới của các công cụ vẫn được sử dụng để đánh giá những mã DNA cho biết về màu mắt và tóc. Hệ thống mới cũng có thể sử dụng nhờ răng và xương, vốn có thời gian lưu trữ DNA lâu hơn so với các phần mô mềm.

Trên tạp chí khoa học Investigative Genetics, các nhà nghiên cứu nói ban đầu họ đã thử nghiệm trên một chiếc răng lấy ra từ thi thể của tướng Wladyslaw Sikorski, người lãnh đạo chính quyền lưu vong của Ba Lan tại Anh trong thế chiến thứ hai trước khi qua đời vì tai nạn máy bay năm 1943.

Thi thể của Sikorski được chôn cất ở một nghĩa trang tại Newark, Anh và được cải táng ở Krakow năm 1993. Năm 2008, người ta đã khai quật mộ ông một lần nữa để kiểm tra một giả thuyết xem Sikorski đã bị đầu độc, bị bắn chết hay chết ngạt.

Các phân tích gene từ răng cho thấy 99% khả năng Sikorski có mắt xanh và 85% ông có tóc vàng. Cả hai tương thích với những mô tả đương đại về Sikorski và các bức tranh vẽ ông nhiều năm sau khi chết (không còn bức ảnh màu nào của ông tồn tại).

Công nghệ DNA mới giải mã những cái chết bí ẩn - 1

HirisPlex cũng giúp xác nhận một phần nhân dạng của 12 người đã thiệt mạng trong một nhà tù tại Ba Lan thời bị Quốc xã chiếm đóng năm 1942 mà danh tính không bao giờ có thể biết nữa. Sọ của họ đã được gửi tới Vienna, trong một buổi triển lãm ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên của thành phố.

Kết quả DNA từ những hộp sọ cho thấy nhiều khả năng những người này có mắt nâu, và tóc từ nâu tới vàng, một phát hiện tương thích với người Ba Lan điển hình.

Một thử nghiệm thứ ba soi rọi ánh sáng lên bí ẩn tại một tu viện dòng Benedict ở Tyniec, gần Krakow, nơi các nhà khảo cổ phát hiện ra xương của hai phụ nữ nằm cạnh 17 bộ xương khác được cho là các thầy tu nam giới. Xét nghiệm của một trong hai mẫu cho thấy người phụ nữ có mắt nâu và tóc vàng hoặc nâu.

Theo Trần Trọng (TTXVN)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 Loại giấy từ những xơ tàu dừa bỏ đi được sử dụng làm giấy mỹ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...