Tháng 08, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 16:27 PM (GMT+7)

Công nghệ mới cho phép bệnh nhân bại liệt giao tiếp bằng hơi thở

Nhờ một hệ thống mới được phát minh có tên gọi AAC, các bệnh nhân bại liệt, mất khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ có thể dùng hơi thở để trò chuyện.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều công nghệ giúp những bệnh nhân bại liệt có thể giao tiếp với mọi người xung quanh. Một số công nghệ sử dụng các cử động của mắt tuy nhiên, thậm chí có những bệnh nhân bại liệt còn không thể cử động được mắt. Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Loughborough Vương Quốc Anh đã chế tạo ra một hệ thống ngôn ngữ nói dựa trên hơi thở của bệnh nhân.

Được biết đến với tên gọi thiết bị Augmentative and Alternate Communication (AAC), thiết bị này bao gồm một mặt nạ thở được kết nối với máy tính thông qua một chiếc vòi.

Khi bệnh nhân thở theo một nhịp cụ thể, các loại sóng tùy biến (được hình thành nhờ một máy chuyển đổi analog sang kỹ thuật số) sẽ nhận ra các kiểu nhịp thở này và chuyển đổi thành các từ hoặc cụm từ. Bệnh nhân sẽ chính là người quyết định nhịp thở nào tương ứng với từ nào và phần mềm sẽ học những điều này.

Công nghệ mới cho phép bệnh nhân bại liệt giao tiếp bằng hơi thở - 1

Sau khi các dạng nhịp thở được hình thành, thiết bị AAC sẽ sử dụng một máy tổng hợp lời nói để đọc to các từ đó ra. Cho đến nay, các nhà khoa học đã đạt được tỉ lệ thành công lên tới 97,5% khi hướng dẫn hệ thống nhận ra từ và cụm từ được thể hiện dưới dạng nhịp thở.

Tiến sỹ Atul Gaur, bác sỹ gây mê cố vấn hiện đang cộng tác với nhóm của trường Đại học Loughborough cho biết: “Thiết bị này có thể thay đổi cách giao tiếp của những người có vấn đề về khả năng nói hoặc bị các vấn đề yếu cơ nghiêm trọng. Công nghệ này có thể được sử dụng để chuẩn đoán sớm hội chứng khóa trong (Locked-in Syndrom LIS, hiểu nôm na là sự mất hoàn toàn chức năng vận động của một bệnh nhân vẫn tỉnh táo và nhận thức được) bằng cách cho phép bệnh nhân sử dụng hệ thống này và giao tiếp một cách có hiệu quả thông qua các tín hiệu thở.

Theo Lê Nga (Gizmag) (ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...