Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Công nghệ mới khiến cho thời gian trôi qua nhanh hơn

Đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, sử dụng công nghệ liên tục và thường xuyên sẽ làm cho não của chúng ta trở nên hiệu quả hơn trong việc xử lý thông tin.

Cứ qua mỗi năm, chúng ta đều cảm giác như thời gian như đang trôi nhanh hơn một chút. Bạn còn nhớ mới hôm nào còn đang là lễ Trung thu, vậy mà hôm nay những người bạn trên Facebook đã đăng status nói rằng Giáng sinh sắp đến.

Các nhà tâm lý học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, sử dụng công nghệ liên tục và thường xuyên sẽ làm cho não của chúng ta trở nên hiệu quả hơn trong việc xử lý thông tin. Và điều này dẫn đến kết quả là chúng ta sẽ có cảm giác nhầm lẫn rằng thời gian đang trôi qua nhanh hơn so với thực tế.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tương tác cường độ cao với công nghệ và mạng xã hội ảo sẽ làm gia tăng cường độ hoạt động của cơ thể. Điều này khiến chúng ta làm việc nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời cảm thấy áp lực hơn về vấn đề thời gian.

Nhiều người cho rằng việc cảm nhận thời gian trôi qua nhanh do sử dụng công nghệ liên tục là một hiện tượng tương đối mới. Nhưng thật sự đã có báo cáo về hiện tượng này từ hơn nhiều thế kỷ trước. Điển hình như ở thời Cách mạng Pháp (thập niên 1780s), đã có một số nhà văn lên tiếng phàn nàn về nhịp điệu quá nhanh của cuộc sống hiện đại lúc đó.

Công nghệ mới khiến cho thời gian trôi qua nhanh hơn - 1

Thời gian và công nghệ,. Nguồn:TORLEY/Flickr

Nhưng các nhà khoa học cho biết, nhận thức của chúng ta về thời gian hiện nay đang tăng lên càng lúc càng nhanh vì việc sử dụng điện thoại thông minh. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên hai nhóm người, một nhóm luôn luôn sử dụng công nghệ và nhóm còn lại hiếm khi sử dụng nó, đồng thời, so sánh mức độ cảm nhận thời gian trôi qua của mỗi cá nhân.

Kết quả cho thấy rằng, những người luôn luôn trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại thông minh đã đánh giá quá mức lượng thời gian đã trôi qua so với những người hiếm khi sử dụng công nghệ. Ví dụ, khi đang ngồi trong phòng, họ sẽ luôn cảm nhận rằng một giờ đồng hồ đã trôi qua trong khi khoảng thời gian thật sự chỉ mới được 50 phút.

Sự nhận thức này có thể làm cho họ cảm thấy căng thẳng, vì họ lúc nào cũng cảm thấy như không đủ thời gian để làm bất cứ điều gì.

Và điều này không những diễn ra ở những người sử dụng công nghệ thường xuyên mà còn xảy ra ở những người ít sử dụng công nghệ. Thậm chí, khi xem những đoạn phim quảng cáo về điện thoại di động hay máy tính bảng mới ra đời, bạn cũng sẽ cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn hẳn so với việc đọc những trang tiểu thuyết tình cảm. Cho dù khoảng thời gian dành cho hai hoạt động này trên thực tế là bằng nhau.

Đó là một mối quan hệ hai chiều. Chúng ta luôn cố gắng cải tiến công nghệ để chúng hoạt động ngày càng nhanh và hiệu quả hơn. Sau đó, chính bản thân công nghệ đã ảnh hưởng và làm tăng tốc nhịp độ hoạt động trong cơ thể con người, khiến cho chúng ta cảm nhận thời gian trôi qua nhanh hơn.

Những phát hiện này đã làm vững chắc thêm những lời khuyên thường xuyên gần đây của các nhà khoa học, rằng tất cả chúng ta nên dành ra thời gian mỗi tuần để tách khỏi công nghệ và những phương tiện truyền thông xã hội cũng như Internet để làm chậm lại nhịp tim và hoạt động cơ thể.

Nhưng hãy đừng vội ném chiếc iPhone của bạn xuống biển để cố gắng giữ gìn khoảng thời gian quý báu còn lại. Các nhà khoa học đang nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của hiện tượng này, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Kết quả của bản báo cáo đã chỉ ra rằng, việc sử dụng công nghệ có thể giúp con người xử lý thông tin hiệu quả hơn, và thực sự trở nên nhanh hơn lúc thực hiện các công việc khác nhau. Điều này dẫn đến kết quả, người sử dụng công nghệ sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian trong dài hạn.

Tuy nhiên, căng thẳng có liên quan đến áp lực thời gian sẽ có nguy cơ gây ra bệnh tim và một số căn bệnh nguy hiểm khác. Áp lực thời gian có cường độ cao sẽ làm gia tăng các bệnh đau nhức và tỷ lệ trầm cảm ở cả nam giới và nữ giới.

Thật trớ trêu khi công nghệ giúp chúng ta có được nhiều thời gian rảnh hơn, nhưng lại khiến chúng ta cảm nhận thời gian trôi qua quá nhanh chóng.

Phan Thanh (sciencealert)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...