Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 08:31 AM (GMT+7)

Công nghệ tính toán là một phần không thể tách rời của AI

Hiểu theo nghĩa rộng, Trí tuệ nhân tạo (AI) là dùng dữ liệu một cách khôn ngoan và hiệu quả. Do vậy, vai trò của công nghệ tính toán trong phát triển AI hết sức quan trọng

Đó là nhận định của GS. Hồ Tú Bảo - Viện trưởng Viện John von Neumann tại buổi trao đổi “Về sự phát triển AI của Việt Nam trong thời chuyển đổi số” tại Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) chiều ngày 15.11.

Trong công cuộc chuyển đổi số, các thực thể sẽ được số hóa thành các phiên bản số phản ánh các đặc điểm, hoạt động của thực thể. Sự phát triển của mọi quốc gia từ lúc này đều sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc dùng được các “số” này.

Công nghệ tính toán là một phần không thể tách rời của AI - 1

Chia sẻ tại Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán, GS. Hồ Tú Bảo nhận định công nghệ tính toán đóng vai trò hết sức quan trọng với sự phát triển của AI

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thực tế khiến cho các dữ liệu này ngày càng phức tạp, có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn triệu thuộc tính. Việc xử lý, khai thác hiệu quả những dữ liệu đó sẽ đem lại kết quả rất lớn nhưng cũng là bài toán không hề đơn giản. Đó là cơ hội để phát triển, ứng dụng công nghệ tính toán trong ngành khoa học dữ liệu.

Theo GS. Hồ Tú Bảo, hiểu theo nghĩa rộng, Trí tuệ nhân tạo (AI) là dùng dữ liệu một cách khôn ngoan và hiệu quả. Do vậy, vai trò của công nghệ tính toán trong phát triển AI hết sức quan trọng.

“Công nghệ tính toán đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển AI và chuyển đổi số. Công nghệ tính toán gắn rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với nghiên cứu cơ bản trong khoa học. Đó chính là một hướng phát triển của AI: chuyển đổi số trong nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, cũng nên có một nhánh nghiên cứu hướng tới các vấn đề thực tế trong cuộc sống.”, GS. Hồ Tú Bảo nhận định.

Đánh giá về khả năng phát triển AI tại Việt Nam hiện nay, GS. Bảo cho rằng AI không nhất thiết phải là các robot thông minh mà có thể ứng dụng trong những vấn đề thực tế khác như nông nghiệp thông minh, phát triển các ứng dụng phục vụ cho du lịch hay phục vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… Vấn đề là chúng ta phải có ý tưởng và cách để thực hiện những ý tưởng đó.

Công nghệ tính toán là một phần không thể tách rời của AI - 2

Nông nghiệp thông minh là một trong những lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng AI tại Việt Nam

Đây cũng là điều mà nhiều quốc gia phát triển đang thực hiện. Điển hình như một số doanh nghiệp Nhật Bản đã sử dụng bàn chải đánh răng gắn cảm biến để ghi nhận tình trạng sức khỏe người dùng hay đặt các tiêu đề sách một cách hấp dẫn bằng AI…

Cũng theo GS. Bảo, Việt Nam có những ưu thế nhất định trong việc phát triển AI. Một trong số đó là thế mạnh của người Việt trong ngành Toán và nghiên cứu cơ bản. Để phát triển AI một cách có hiệu quả, sẽ cần sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp (bên có ý tưởng, nhu cầu) với các trường, viện (bên có khả năng thực hiện).

Chia sẻ về điều này, ông Đoàn Xuân Huy Minh, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp - Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán, cho biết Viện đã và đang thực hiện chủ trương phát triển nghiên cứu hướng tới ứng dụng thực tế thay vì tập trung nhiều vào nghiên cứu cơ bản như trước đây.

Tuy nhiên, làm được điều này không phải chuyện một sớm một chiều và cần đội ngũ kỹ thuật phát triển ứng dụng. Hiện nay, Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán đang tích cực hợp tác, liên kết với các đơn vị khác để phát triển các ứng dụng thực tế.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Chụp ảnh lỗ đen bằng kính thiên văn 'ảo' và quan sát sao Mộc bằng kính 'xịn' Đây là những nội dung chính tại ngày Ngày hội Vũ trụ 2019...
CMC giới thiệu phần mềm cho smartcity Giải pháp phần mềm quản lý đất đai và dịch vụ công của CMC...