Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 06:00 AM (GMT+7)

Công nghệ, trợ thủ đắc lực của tin giả

Gần đây, hãng tin BBC khảo sát 50 chuyên gia ở nhiều lĩnh vực về những thách thức lớn mà con người phải đối mặt trong thế kỷ 21. Tin giả (fake news) và các hệ quả của nó là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất.

Những lời đồn về nguồn gốc thần thánh của vua chúa, hoạt động tung tin giả mạo trong quân sự, các chiến dịch tuyên truyền... tin giả đã xuất hiện trong xã hội hàng nghìn năm nay.

Công nghệ, trợ thủ đắc lực của tin giả - 1

Câu chuyện về 300 chiến binh Spartan cũng là một trong những tin giả kinh điển.

Qua từng đó thời gian, câu chuyện về tin giả không có nhiều thay đổi. Nhưng với sự xuất hiện của Internet và hàng loạt tiến bộ về công nghệ, tất cả đã chuyển sang một chương mới. 

Gần đây, hãng tin BBC đã khảo sát 50 chuyên gia ở nhiều lĩnh vực về những thách thức lớn mà con người phải đối mặt trong thế kỷ 21. Tin giả và các hệ quả của nó là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều nhất.

Về cơ bản, bản chất tin giả vẫn là phương thức bóp méo sự thật để dẫn dắt cảm xúc của người tiếp nhận, thúc đẩy họ thực hiện những hành động theo mong muốn của người tung tin. Tuy nhiên, những hạn chế về kỹ thuật vốn là rào cản ngăn chặn sự phát tán tin giả trong các thời kỳ trước hiện nay đã bị xô đổ bởi các tiến bộ công nghệ.

Đầu tiên là vấn đề về chi phí để phát tán tin giả. Với những phương thức truyền thống, việc phát tán, lan truyền tin giả với quy mô lớn đòi hỏi chi phí không hề nhỏ dẫn đến không nhiều đơn vị, tổ chức có thể thực hiện được.

Nhưng hiện tại, các mạng xã hội với số lượng người dùng khổng lồ khiến cho chi phí phát tán tin giả gần như không còn.

Công nghệ, trợ thủ đắc lực của tin giả - 2

Mạng xã hội đang là môi trường màu mỡ cho tin giả.

Trước đây các nhà xuất bản phải rất nỗ lực để có lượng người xem đáng kể. Do đó, họ phải đặc biệt coi trọng độ chính xác của tin tức bởi xuất bản tin giả có thể làm sụp đổ sự tín nhiệm mất nhiều năm để xây dựng.

Bên cạnh đó, những khó khăn và chi phí lớn trong việc xuất bản, lan truyền tin giả khiến cho không nhiều cá nhân, tổ chức có đủ khả năng tham gia trò chơi tin giả. Bởi vậy, không quá khó để các cơ quan thi hành luật có thể xác định và xử lý đối tượng tung tin giả.

Nhưng mọi chuyện đã khác khi bước sang thế kỷ 21. Trên mạng hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể xuất bản các tin tức với những hình thức, phương thức chia sẻ ngày càng đa dạng, tinh vi. Những kẻ tung tin giả cũng như những người chia sẻ tin tức cũng không cần quá lo đến vấn đề xây dựng và duy trì uy tín như các nhà xuất bản truyền thống.

Không chỉ thế, những kẻ tung tin giả hoàn toàn có thể mạo danh các nhân vật , tổ chức uy tín qua mặt người dùng bình thường trên mạng xã hội. Thậm chí tin giả còn được nhiều cá nhân, tổ chức chủ động sử dụng để quảng cáo, đánh bóng tên tuổi hay các mục đích khác.

Điều đó dẫn đến việc xác định chính xác khởi nguồn của tin giả cũng như xử lý những kẻ đứng sau các tin giả đó không hề dễ dàng. Do đó không lạ khi cuộc chơi tin giả ngày càng thu hút nhiều người chơi.

Cách chúng ta tiếp nhận thông tin cũng là một yếu tố khiến cho tin giả trở thành vấn nạn.

Khi lượng thông tin được xuất bản còn hạn chế, người đọc có thời gian để nghiền ngẫm, đánh giá về các tin tức. Nhưng trong cơn bão thông tin hiện nay với hơn 2 triệu bài viết được xuất bản trên mạng mỗi ngày, phần lớn các độc giả cũng trở nên dễ dãi hơn trong việc tiếp nhận thông tin. Đây là cơ hội vàng cho những kẻ tung tin giả.

Công nghệ, trợ thủ đắc lực của tin giả - 3

Cơn bão thông tin khiến độc giả khó lòng phân biệt tin tức thật - giả

Không dừng ở đó, tiến bộ của công nghệ thông tin cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn trình bày ý tưởng, thông điệp của mình. Nhưng những hình ảnh, video, hashtag... không chỉ giúp người dùng thỏa sức sáng tạo mà còn là mảnh đất màu mỡ cho tin giả.

Vấn nạn tin giả đã trở nên nghiêm trọng đến mức hàng loạt tên tuổi hàng đầu trong giới công nghệ phải nhập cuộc.

Google, Facebook đưa ra giải pháp hợp tác với các trung tâm đánh giá độc lập, thậm chí cả trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng để tìm ra tin giả và đánh dấu chúng.

Nhà sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales lập ra trang Wikitribune với mong muốn sự bắt tay giữa các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, báo chí và cộng đồng sẽ tạo ra một “kho thông tin sạch”.

Công nghệ, trợ thủ đắc lực của tin giả - 4

Trước tình trạng tin giả hiện nay, người đọc hãy "tự cứu mình trước khi trời cứu"

Nhưng dường như những nỗ lực đó vẫn chưa đem lại những kết quả rõ rệt. Trong khi giới công nghệ cũng như các cơ quan, tổ chức vẫn chưa tìm ra lời giải hữu hiệu cho vấn nạn tin giả thì có lẽ sự cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin là thứ tốt nhất mà chúng ta có thể dựa vào.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Dự án sản xuất giấy từ xơ tàu dừa chiến thắng tại Techfest Mekong 2019 Loại giấy từ những xơ tàu dừa bỏ đi được sử dụng làm giấy mỹ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...