Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/12/2018 14:02 PM (GMT+7)

Công nghệ - 'Vũ khí' giúp các startup tạo ra sự khác biệt

Thiếu yếu tố công nghệ nên nhiều doanh nghiệp Việt vừa nhỏ vừa yếu. Công nghệ sẽ tạo ra sự khác biệt. Bởi vậy, khi startup, các bạn sinh viên nên chú ý điều này.

Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Hữu Chúc - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (trường Cao đẳng Công nghiệp Huế) tại Diễn đàn Trí thức trẻ nghiên cứu và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 4/12 tại TP. Huế.

Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức bởi Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế.

Diễn đàn nhằm phát huy, khơi dậy tiềm năng nghiên cứu, sáng tạo khoa học và công nghệ, đồng thời, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trí thức trẻ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công nghệ - 'Vũ khí' giúp các startup tạo ra sự khác biệt - 1

Các bạn trẻ tham quan gian trưng bày các sản phẩm nghiên cứu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Phát biểu khai mạc, GS. TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, cùng với Trí thức trẻ và thanh niên cả nước, Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp đột phá mạnh mẽ, khuyến khích khởi nghiệp và phát triển nhanh về số lượng doanh nghiệp, đặc biệt là trong giới trẻ.

“Nhiều cuộc thi, nhiều diễn đàn khởi nghiệp đã được tổ chức nhằm tạo động lực, tư vấn cho các bạn trẻ sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy năng động để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh, góp phần cải thiện tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường”, GS. TS. Trần Hữu Dàng cho biết.

Công nghệ - 'Vũ khí' giúp các startup tạo ra sự khác biệt - 2

GS. TS. Trần Hữu Dàng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, phát biểu khai mạc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trình bày tham luận Khởi nghiệp trong thời đại 4.0 tại Diễn đàn, TS. Nguyễn Hữu Chúc - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (trường Cao đẳng Công nghiệp Huế), cho rằng, có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong thời đại 4.0.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức như thị trường lao động ngày càng phân hóa theo hai nhóm: “Kỹ năng thấp/lương thấp” và “Kỹ năng cao/lương cao”; làm sâu sắc hơn bất bình đẳng xã hội, kéo theo hàng loạt những biến động lớn về kinh tế, chính trị; vấn đề bảo mật, đảm bảo an ninh mạng...

Công nghệ - 'Vũ khí' giúp các startup tạo ra sự khác biệt - 3

 TS. Nguyễn Hữu Chúc - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp - Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, trình bày tham luận. Ảnh: Nhật Tuấn.

Để khởi nghiệp, sinh viên cần có đam mê, kỹ năng và niềm tin; tận dụng thế mạnh bản thân; sáng tạo kết hợp với yếu tố văn hóa; tận dụng công nghệ để tạo ra sự khác biệt.

“Vì sao một số doanh nghiệp Việt Nam vừa nhỏ vừa yếu. Vì thiếu yếu tố công nghệ, vì hầu hết doanh nghiệp Việt Nam không chịu cập nhật các công nghệ vào sản xuất. Yếu tố công nghệ là tạo ra sự khác biệt”Bởi vậy, khi các bạn làm startup muốn thành công ra khỏi thị trường ở Huế thì các bạn nên chú ý", TS. Nguyễn Hữu Chúc cho hay.

Công nghệ - 'Vũ khí' giúp các startup tạo ra sự khác biệt - 4

Sản phẩm Quà tặng lưu niệm Huế của CLB Sáng tạo trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trong khuôn khổ diễn đàn còn có triển lãm, giới thiệu các thành tựu, kết quả nghiên cứu của 15 đề tài của các trí thức trẻ đang sinh sống, làm việc ở Thừa Thiên Huế. Đây là những tri thức trẻ làm việc ở nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, đam mê nghiên cứu và lấy sáng tạo làm trung tâm hướng tới khởi nghiệp cũng như bước vào cuộc sống.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...