Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/06/2014 08:21 AM (GMT+7)

Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao: Cần thêm chính sách ưu đãi

Nhiều ý kiến đẩy mạnh Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao đã được đề xuất tại hội nghị “Gặp gỡ nhà cung cấp và thu hút đầu tư Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao".

Sáng 5/6, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức hội nghị "Gặp gỡ nhà cung cấp và thu hút đầu tư Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao".

Hiện nay, Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao bao gồm nhiều lĩnh vực, từ các loại sản phẩm cơ khí, điện, điện tử đến các mặt hàng chuyên biệt phục vụ cho sản xuất, lắp ráp ô tô…. Đối với các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, tỷ lệ nội địa hóa càng cao đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất thấp.

Thế nhưng, thực tế đang diễn ra tại Việt Nam cho thấy, trong khi xuất khẩu kim ngạch đạt giá trị cao nhưng tỷ lệ nhập khẩu linh kiện, thiết bị cũng không hề thấp. Một số lĩnh vực như sản phẩm điện tử, máy tính, điện thoại…, giá trị nhập khẩu bằng gần 58% giá trị xuất khẩu, tương đương với khoảng 40 tỷ USD hàng năm. Sở dĩ có thực trạng trên, là do các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao, dẫn tới tình trạng cung ít hơn cầu.

Đại diện Tập đoàn Intel cho biết, hiện Intel đã trở thành một trong những nhà đầu tư chiếm tỷ trọng giá trị xuất khẩu lớn nhất tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Tuy nhiên, đến năm 2013, tỷ lệ nội địa hóa của tập đoàn này chỉ mới đạt trên 10% tổng chi tiêu cho các nhà cung cấp nội địa, tương đương với khoảng 11 triệu USD. Vị này cho biết, mặc dù tập đoàn muốn tăng cường tỷ lệ nội địa hóa nhiều hơn nữa nhưng khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Công nghiệp hỗ trợ Công nghệ cao: Cần thêm chính sách ưu đãi - 1

Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng. (Ảnh minh họa)

Theo ông Osato Kazuhiko, Giám đốc điều hành JETRO tại TPHCM, năm 2013, Nhật Bản có hơn 500 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn gần 6 tỷ USD, thế nhưng tỷ lệ cung cấp nội địa cho các công ty Nhật tại Việt Nam chưa đến 32%, chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc và Thái Lan, đây quả là một điều hết sức đáng tiếc.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, là do vẫn còn thiếu những cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Trần Tiến Phát, Giám đốc điều hành Công ty Datalogic Việt Nam chia sẻ, nguồn nguyên liệu tại nước ta hiện vẫn còn khá ít, dẫn đến việc phải thu mua nhỏ lẻ và thường xuyên. Thế nhưng hễ có nhập hoặc xuất hàng là phải làm thủ tục hải quan khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngân hàng hiện khá cao, dao động từ 8-15%. Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, vốn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây cũng là điều bất hợp lý.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Bích Loan, Phó Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thừa nhận, hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm hơn đến việc tìm kiếm nhà cung cấp nội địa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp các sản phẩm đơn giản như bao bì, khay nhựa… mà chưa hướng đến những sản phẩm công nghệ cao với giá trị lớn và thị trường rộng mở. Hiện nay, Nhà nước và TP.HCM đã có một số chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Chắc chắn trong tương lai, nhiều chương trình hỗ trợ sẽ được Chính phủ thông qua để tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Thiện An

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...