Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 07:00 AM (GMT+7)

Công trình kiến trúc cổ Sài Gòn: Không là di tích nhưng sao phải bảo tồn?

Người Pháp đã mang đến Sài Gòn nhiều công trình kiến trúc Châu Âu, nếu không bảo tồn, người dân sẽ không còn được chiêm ngưỡng những công trình cổ mà kiến trúc hiện đại không làm được.

Công trình kiến trúc cổ Sài Gòn: Không là di tích nhưng sao phải bảo tồn? - 1

Một góc tòa nhà Dinh Thượng Thơ, nay là trụ sở của Sở Thông tin Truyền thông và Sở Công thương TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS. KTS Tôn Thất Đại, Viện trưởng Viện nghiên cứu định cư và phát triển đô thị, đã chia sẻ như vậy khi nói về các công trình kiến trúc cổ của Sài Gòn. Ông nhấn mạnh, những công trình kiến trúc cổ, dù không được xếp hạng di tích cũng cần phải được bảo tồn.

Theo phân tích của PGS.TS Tôn Thất Đại, không chỉ công trình dinh Thượng Thư (nay là trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Công thương TP.HCM), hiện tại thành phố còn có rất nhiều công trình kiến trúc cổ mà người Pháp để lại.

Đó được xem là những 'quỹ' kiến trúc với các công trình mang đậm phong cách Châu Âu.

Cụ thể, như nhà thờ Đức Bà tại TP.HCM là biểu tượng của kiến trúc Romantic với mái vòm hình bán nguyệt.

“Nhiều người lầm tưởng, mái vòm tại nhà thờ Đức Bà là theo kiến trúc Gothic nhưng không phải. Tòa nhà thờ lớn tại Hà Nội mới mang kiến trúc này”- PGS.TS  Tôn Thất Đại chia sẻ.

Tòa nhà UBND TP.HCM theo phong cách Rococo. Đây được xem là công trình kiến trúc phong cách Rococo đẹp nhất Đông Dương.

Ngoài ra, người Pháp đã sáng tạo ra những tòa nhà với lối kiến trúc Đông Dương. Những tòa nhà này được thiết kế để phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Nhiều công trình kiến trúc Đông Dương đang tồn tại khắp TP.HCM như tòa nhà trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, lăng Trương Vĩnh Ký, chợ Bình Tây, tòa nhà kho bạc nhà nước TP.HCM…

Chính những công trình kiến trúc đó đã biến Sài Gòn như một “kinh đô” của kiến trúc Châu Âu.

“Đó là những tài sản rất quý vì vậy nó cần phải được bảo tồn. Vì kiến trúc hiện đại không thể nào làm được những công trình như vậy”- PGS.TS Tôn Thất Đại khẳng định.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cô kỹ sư nói không với mỹ phẩm nhưng lại ‘mê’... bùn, rác thải Không xài son môi hay mỹ phẩm lại thích làm bạn với bùn...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...