Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 21/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Cụ rùa lơ đễnh va phải thuyền được gắn hàm Titan

Bị gãy 2 quai hàm do va vào quạt thuyền, chú rùa may mắn này là con vật đầu tiên trên thế giới được gắn hàm Titan với công nghệ in 3D.

Chú rùa già trong khi bơi ở Địa Trung Hải gần Marmari – Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã lơ đễnh va vào một chiếc thuyền. Do va chạm mạnh với chân vịt, nó đã bị mất cả hàm trên và hàm dưới.

Cụ rùa lơ đễnh va phải thuyền được gắn hàm Titan - 1

Chủ rùa tội nghiệp bị mất cả hàm trên và dưới

May mắn thay, cụ rùa nặng 45 kg này đã được đội cứu hộ đem vào bờ và gửi đến trung tâm y tế để cứu chữa. Sau khi làm sạch vết thương, nhân viên cứu hộ đã bón cá cho nó ăn để duy trì sự sống. Ngay sau đó, nó được mang đến nhóm nghiên cứu về rùa biển và trung tâm cứu hộ phục hồi chức năng tại ĐH Pamukkale để điều trị.

Sử dụng nghệ quét CT ở ĐH Pamukkale, các bác sĩ đã lấy được hình ảnh chi tiết phần xương hàm bị vỡ của chú rùa và gửi đến một công ty in ấn y tế. Đây vốn là nơi phát triển công nghệ thay thế khớp và xương chân, tay giả cho những bệnh nhân chấn thương.

Cụ rùa lơ đễnh va phải thuyền được gắn hàm Titan - 2

Cụ rùa lơ đễnh va phải thuyền được gắn hàm Titan - 3

Nhờ máy quét y tế, mô phỏng khung xương hàm của cụ rùa được tái tạo rõ ràng

Nhờ những thông tin được cung cấp từ nơi giải phẫu, công ty này sử dụng công nghệ in 3D để tạo hàm giả làm từ Titan, đặt vừa vặn với chiếc đầu bị thương của chú rùa. Khung hàm giả in ra được gửi lại nơi giải phẫu để gắn cho cụ rùa. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 2 tiếng rưỡi.

Cụ rùa lơ đễnh va phải thuyền được gắn hàm Titan - 4

Chủ rùa này là con vật đầu tiên thế giới được gắn hàm titan, sẽ mất một thời gian để nó làm quen với chiếc hàm mới

Sau 18 ngày, chú rùa đã hồi phục và hoàn toàn khỏe mạnh. Sau đó, nó được dạy làm quen với chiếc hàm mới và dần dần có thể tự ăn. Các bác sĩ hi vọng chú rùa có thể quay lại với môi trường hoang dã và quen dần với chiếc miệng kim loại của mình.

Con rùa may mắn này được đặt tên là AKUT3, xuất phát từ AKUT Marmaris – tên đội cứu hộ đã cứu nó.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế giữa mùa dịch...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiên nhiên tuyệt đẹp qua những bức ảnh ấn tượng nhất năm Bầy hải cầu trên tảng băng trôi, những chú chim trong rừng,...