Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:15 PM (GMT+7)

Cùng nhìn lại các đời Windows

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows trông ra sao? Sự thay đổi đã diễn ra như thế nào từ Windows 1.0 đến Windows 8.1 mới nhất hiện nay?

Windows 1.0 là dự án được Bill Gates ấp ủ từ năm 1983, nhưng 2 năm sau đó, vào ngày 21/11/1985 mới có sản phẩm đầu tiên ra mắt với tên Windows 1.01.

Mặc dù sự xuất hiện của Windows 1.01 là một sự kiện lớn trên các mặt báo ngay tại thời điểm đó vì nó mang đến một khái niệm hoàn toàn mới - “Windows”, nhưng Windows 1.01 đã thất bại.

Để rồi Windows 2.0, 3.0,… Window 8.1 lần lượt xuất hiện và dần cho thấy sự thành công vang dội, đặc biệt là Windows 3.0, Windows 98, Windows XP và Windows 7, riêng Windows 8 cũng khá thành công theo cách riêng của hệ điều hành này.

Windows 1.01 ra đời vào ngày 21/11/1985.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 1

Hơn 2 năm sau, tháng 12/1987, Windows 2.0 được trình làng.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 2

Đến năm 1990, Windows 3.0 ra đời và thành công vang dội. Windows 3.0 hỗ trợ đa nhiệm, lần đầu tiên hoạt động với khái niệm bộ nhớ ảo và nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ cộng đồng lập trình.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 3

Windows 95 có thay đổi lớn ở giao diện người dùng, đặc biệt là nút Start mới mẻ.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 4

Tiếp sau Windows 95 là Windows NT, đây cũng là phiên bản 32-bit đầu tiên của hệ điều hành Windows.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 5

Ngày 25/01/1998, Windows 98 ra đời và được Microsoft đánh giá là phiên bản Windows đầu tiên dành riêng cho khách hàng. Đây cũng là phiên bản mang lại thành công vang dội cho nhà sản xuất.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 6

Windows 2000 là cái tên được lựa chọn để thay nhanh cho Windows NT, chủ yếu mang đến cải tiến tốc độ và màu sắc đẹp hơn một chút.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 7

Windows ME chen giữa con đường Windows tiến lên Windows XP.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 8

Windows XP là một trong những phiên bản Windows được sử dụng phổ biến nhất, mang lại giao diện đẹp mắt, màu sắc long lanh hơn.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 9

Tuy nhiên, Windows Vista ra đời sau đó lại hoàn toàn thất bại khi đòi hỏi cấu hình quá cao, cùng nhiều lỗi khác.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 10

Windows 7 có giao diện người dùng thật sự cuốn hút và thay dần Windows XP.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 11

Khoảng cách ngày càng xa, ngay sau Windows 7, Microsoft tung ra Windows 8 có giao diện hoàn toàn xa lạ với các ô vuông nhiều màu sắc, gọi là Modern UI. Nhưng nhiều người dùng đã “ném đá” giao diện Modern UI vì nó không phù hợp với những thiết bị không có màn hình cảm ứng.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 12

Hiện tại, Windowws 8.1 là phiên bản mới nhất, chủ yếu cập nhật từ Windows 8, như cho phép bỏ qua giao diện Modern UI khi khởi động, có lại nút Start ở góc trái bên dưới màn hình.

Cùng nhìn lại các đời Windows - 13

Bên trên là những phiên bản hệ điều hành hướng đến rộng rãi người dùng. Ngoài ra, Microsoft còn có những phiên bản Windows Server dành cho máy chủ.

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước Nhờ những công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tái hiện...
Sự thật về mối liên hệ giữa thiên tài và tự kỷ Những năm gần đây, người ta thường nhắc đến mối dây liên hệ...
IOT- Lời giải cho bài toán giao thông thông minh Việc sử dụng ứng dụng công nghệ kết nối internet của vạn vật...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...