Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/07/2019 07:30 AM (GMT+7)

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh

Ông là một trí thức lớn với những hoạt động khoa học giáo dục không mệt mỏi dù khi đang sung sức hay lúc tuổi đã cao.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 1

Sinh năm 1927 tại Quảng Nam, Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam. Ông là một trong hai người tiên phong trong việc xây dựng ngành toán học của Việt Nam và được coi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục (Global Optimization) trong Toán học Ứng dụng.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 2

GS Hoàng Tuỵ trong căn phòng làm việc tại Viện Toán học Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng/Vietnamnet.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 3

Năm 1951, ông theo học Trường Khoa học cơ bản do Lê Văn Thiêm phụ trách. Năm 1954, Hoàng Tụy bắt đầu dạy toán tại Trường ĐH Khoa học, sau là Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Trong ảnh là GS. Hoàng Tụy thuyết trình về bài toán tối ưu toàn cục tại hội thảo khoa học của Khoa Toán - Cơ - Tin học, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 4

Tháng 3 năm 1959, ông trở thành một trong hai người Việt Nam đầu tiên bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ khoa học Toán - Lý tại ĐH Lomonosov tại Moskva.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 5

Từ năm 1961 đến 1968 ông là Chủ nhiệm Khoa Toán của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và là Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam từ năm 1980 đến 1989. Trong ảnh (từ trái sang) là GS Nguyễn Văn Đạo, GS Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Tụy tại Bảo tàng Tự nhiên New York (Mỹ) năm 1980.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 6

Năm 1964, ông đã phát minh ra phương pháp "lát cắt Tụy" (Tuy's cut) và được coi là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới: Lý thuyết tối ưu toàn cục (global optimization). Trong ảnh là GS. Hoàng Tụy và nhà toán học Nga nổi tiếng L.V. Kantorovich - chuyên gia hàng đầu thế giới về ứng dụng toán học vào kinh tế, đã được giải thưởng Nobel năm 1974.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 7

GS Hoàng Tụy nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1998 (hàng đầu, thứ 4 từ phải sang). Ảnh: ĐHQGHN.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 8

Tháng 12/2017, tại hội thảo quốc tế về Toán học nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của GS Hoàng Tụy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng dân tộc Việt Nam thời nào cũng có những nhân tài kiệt xuất.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 9

Ông đã có trên 100 công trình đăng trên các tạp chí có uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học; là tổng biên tập của 2 tạp chí toán học tại Việt Nam (1980-1990), ủy viên ban biên tập của 3 tạp chí toán học quốc tế. Trong ảnh là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng GS Hoàng Tụy tại Viện Toán học. Ảnh: Thanh Niên.

Cuộc đời Giáo sư Hoàng Tụy qua những bức ảnh - 10

Với nhiều thành tựu xuất sắc, GS Hoàng Tụy được trao các danh hiệu như tiến sĩ danh dự Trường ĐH Linköping, Thụy Điển (1995); Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I (1996); Giải thưởng Phan Châu Trinh (2010); Giải thưởng Constantin Carathéodory (2011). Trong ảnh là GS Hoàng Tụy tại lễ trao giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2010. Ảnh: Tường Vân.

Quang Niên (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...