Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 18:00 PM (GMT+7)

Cuộc sống của người già sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi internet?

Những người về hưu thế hệ tiếp theo sẽ được tiếp cận một loạt các công nghệ và dịch vụ chưa từng có giúp tạo ra một tương lai mới cho việc tiếp tục làm việc bán thời gian, duy trì cuộc sống xã hội, tận hưởng cuộc sống ở nhà và chăm sóc sức khỏe khi về già.

Theo Tiến sỹ Joseph f. Coughlin thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, chúng ta nên sẵn sàng cho một loạt các thiết bị và dịch vụ mới có thể giúp ta cảm thấy dễ dàng hơn để làm việc, giữ gìn sức khỏe, sống ở nhà và duy trì kết nối với bạn bè và gia đình. Nhiều trong số đó sẽ chịu sự chi phối của xu hướng công nghệ "Internet of Things" (mạng lưới kết nối vạn vật).

Cuộc sống của người già sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi internet? - 1

 Ảnh minh họa: Theo WSJ

Các vật dụng gia đình có thể sử dụng kết nối Internet để tương tác với nhau, mang lại một ngành công nghiệp dịch vụ theo yêu cầu hoàn toàn mới cho những người lớn tuổi. Thiết bị nhà bếp sẽ giúp theo dõi chế độ ăn uống của con người và chuyển tiếp thông tin đó đến bác sĩ. Những người già sẽ đặt hàng các dịch vụ mà họ cần để xử lý những công việc vốn vụn vặt nhưng đã trở nên quá khó đối với họ, mọi thứ từ dọn dẹp nhà đến lái xe. Ngay cả quần áo cũng sẽ kết nối con người với một mạng dịch vụ lớn hơn. 

Cuộc sống của người già sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi internet? - 2

Tiến sỹ Joseph f. Coughlin thuộc Viện Công nghệ Massachusetts.

Thế giới mới của cuộc sống khi về hưu sẽ đi kèm với rất nhiều thách thức, bao gồm các chi phí và khả năng mất sự riêng tư. Nhưng nếu những thách thức có thể được giải quyết, những cải tiến sáng tạo trên có thể làm biến đổi cuộc sống khi về hưu thành một giai đoạn đầy hứng thú mới của cuộc sống.

Tiếp tục làm việc

Nghỉ hưu đã từng là một ranh giới rõ ràng giữa làm việc và không làm việc. Ngày nay, sự nghiệp của một người có thể kết thúc, nhưng công việc của họ thì vẫn chưa. Nghiên cứu AARP gần đây cho thấy, gần 4 trong số 10 người thuộc thế hệ Baby Boomers (sinh ra vào khoảng 1946 đến 1964) dự định sẽ làm việc lúc về hưu.

Song những người lớn tuổi sẽ không chỉ đối mặt với sự định kiến của ông chủ và đồng nghiệp, mà cả với một môi trường làm việc đang thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi cần có những kỹ năng mới. Và họ buộc phải nghĩ về công việc theo một cách mới, như một loạt các dự án hợp đồng hơn là một công việc thường xuyên.

Bây giờ, công nghệ đang mang lại những tùy chọn mới và sự linh hoạt. Làm việc từ xa không phải là một ý tưởng mới, nhưng nó rất quan trọng cho người về hưu - những người muốn tự do chấp nhận bất cứ cơ hội nào phù hợp mà không làm gián đoạn cuộc sống của họ.

Với điện thoại thông minh và máy tính bảng, những người nghỉ hưu vẫn có thể làm việc hiệu quả. Internet cũng giải phóng họ khỏi việc phải tìm đến các trường lớp để nâng cao kỹ năng công việc. Hàng loạt các khóa học trực tuyến giúp người về hưu tìm hiểu những gì họ cần để duy trì tính cạnh tranh hoặc gia nhập vào một lĩnh vực mới.

Tất cả điều đó có thể áp dụng cho những người về hưu muốn tìm kiếm một công việc chuyên môn truyền thống tại văn phòng. Nhưng Internet cũng mở ra các tùy chọn cho người về hưu không muốn bị giới hạn trong một văn phòng.

Hãy xem xét các công ty theo mô hình peer-to-peer (chia sẻ ngang hàng), mô hình cho phép mọi người kết nối với những người khác để đặt dịch vụ. Việc phục vụ cho các dịch vụ này thường không cần phải có sự đào tạo hoặc kinh nghiệm đặc biệt. Ví dụ, những người về hưu năng động nếu không ngại rong ruổi cả ngày trên đường phố có thể đăng ký với Uber để trở thành tài xế.

Nền kinh tế theo mô hình peer-to-peer cũng có thể giúp người về hưu kiếm thêm thu nhập từ một trong những khoản đầu tư lớn nhất mà họ đã thực hiện trong cuộc đời: ngôi nhà của họ. Các dịch vụ như Airbnb cho phép người về hưu cho thuê khoảng không gian trống trong ngôi nhà rộng lớn - khi mà con cái của họ đã lớn và tách ra sống độc lập, để lại nhiều phòng trống. Báo cáo gần đây của Airbnb cho biết, 10% số chủ nhà dạng này là trên 60 tuổi.

Duy trì kết nối với bạn bè và gia đình

Hầu hết mọi người lo lắng về sức khỏe thể chất của họ khi ở độ tuổi già hơn, nhưng bạn bè, gia đình và những mối tương tác xã hội thường xuyên cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiều người về hưu có cảm giác đơn độc khi bạn bè và gia đình phân tán. Bên cạnh đó, họ cũng thường phải đối mặt với nỗi cô đơn sau khi mất đi bạn đời.

Tuy nhiên nhờ có các ứng dụng như Skype, giờ đây họ có thể thưởng thức bữa ăn tối ảo với một đứa cháu ở xa và sự kết nối nhờ đó trở nên dễ dàng hơn. Việc kết nối sẽ thoát khỏi sự hạn chế của một màn hình máy tính hay TV: Hãy tưởng tượng cả một bức tường của ngôi nhà bạn sẽ trình chiếu hình ảnh của bạn bè ở xa, cho phép họ cùng chia sẻ, uống với nhau tách cà phê.

Trong khi đó, truyền thông xã hội sẽ có tính chuyên môn hóa hơn khi các trang web bắt đầu phục vụ cho những người lớn tuổi hơn - những người muốn tham gia mạng trực tuyến và duy trì kết nối. Một cộng đồng trực tuyến của hãng công nghệ Connected Living Inc. (Mỹ) giúp kết nối những người lớn tuổi hơn với nhau và với gia đình họ; nó đã đăng ký cho hơn 60.000 người dùng tại 36 bang của Mỹ trong suốt 7 năm qua.

Nhiều trang web cũng dần xuất hiện nhằm giúp những người già tìm đến tình yêu lãng mạn. Trang web hẹn hò dành cho người trên 50 tuổi - OurTime.com đã có hơn 2 triệu người tham gia trong năm qua. Những người về hưu am hiểu công nghệ đang biến các trang web xã hội như Facebook (từng được cho là chỉ dành cho giới trẻ) thành nơi để họ chia sẻ và kết nối với bạn bè và gia đình.

Công nghệ cũng sẽ giúp tạo sự thoải mái cho cuộc gặp trực diện với bạn bè và gia đình. Theo thời gian, người lớn tuổi có thể quên đi những chi tiết quan trọng về một người nào đó, thậm chí là người bạn thân và điều này có thể dẫn đến sự lúng túng, bối rối nhất định. Và những chiếc kính tăng cường thực tại ảo (augmented-reality glasses) hiện đang được phát triển - như Google Glass - sẽ phát ra những gợi nhớ ngay trước mắt người sử dụng khi họ gặp một ai đó.

Những chiếc kính này sẽ cung cấp thông tin hữu ích khác, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Nếu người về hưu mời bạn bè đến nhà ăn tối, cặp mắt kính có thể cung cấp các bước hướng dẫn để chuẩn bị một bữa ăn theo một công thức mới.

Duy trì tính cơ động

Khả năng di chuyển một cách độc lập (như đi thăm một người bạn hay đi mua đồ dùng thiết yếu) là một thành phần rất quan trọng để có một cuộc sống chất lượng khi về già. Nghiên cứu cho thấy rằng sự giảm tính di động để đi đến nơi bạn muốn dẫn tới sự suy giảm cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Một lần nữa, công nghệ sẽ mang đến các giải pháp. Các công nghệ tự động, như đậu xe tự động, cảnh báo va chạm và phát hiện điểm mù, sẽ giúp người về hưu có thể tiếp tục lái xe một cách an toàn và lâu hơn bình thường. Nhìn xa hơn nữa, chúng ta có thể có những chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Tuy nhiên, một số người về hưu sẽ không muốn chịu thêm gánh nặng của việc sở hữu và duy trì một chiếc xe. Đối với họ, những dịch vụ như Lyft và Uber sẽ giúp họ có một chuyến đi mong muốn chỉ với vài động tác chạm cảm ứng trên chiếc điện thoại thông minh. Thậm chí với người về hưu không thể đi du lịch trên thực tế, những chiếc kính công nghệ cao sẽ cung cấp cho họ tùy chọn về du lịch ảo.

Ngôi nhà tự quản

Việc chăm lo cho ngôi nhà (quét dọn, sửa sang…) có thể là một vấn đề đối với người già. Tuy nhiên, Internet of Things sẽ sớm giúp đảm đương những công việc đó, thậm chí biến ngôi nhà thành một người giúp việc hoặc người đồng hành.

Hiện tại đã có những hệ thống giúp dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các chức năng cơ bản của ngôi nhà. Một hệ thống giám sát và bộ điều nhiệt thông minh cho phép chúng ta vận hành gần như tất cả mọi thứ trong nhà bằng điện thoại thông minh, trong khi ta đang đi nghỉ mát.

Các loại thiết bị gia dụng mới có kết nối Internet cũng sẽ bắt đầu xuất hiện trong nhà của người về hưu để hỗ trợ họ các công việc hàng ngày. Ví dụ như thiết bị Echo của Amazon cho phép người dùng kiểm tra kế hoạch công việc, đặt hàng giao tận nhà và nhiều thứ nữa, tất cả chỉ bằng giọng nói.

Tất nhiên, không phải tất cả các hỗ trợ trong gia đình nhờ Internet đều sẽ đến từ máy móc. Các công ty dịch vụ Internet đang nổi lên như Washio và Hello Alfred có thể giúp chúng ta gọi người giúp việc để lo một số công việc đơn giản như đem đồ đi giặt hay dọn dẹp nhà.

Thiết bị giám sát sức khỏe

Một trong những khó chịu giai đoạn nghỉ hưu là mọi người thường phải đối phó với nhiều điều kiện, rủi ro sức khỏe mà họ không hề hay biết. Nhưng ngày nay, Internet of Things đang hứa hẹn sẽ giúp người về hưu và các thành viên trong gia đình duy trì tốt nhất tình trạng sức khỏe của họ. Máy móc có thể giúp theo dõi các thông tin chi tiết mà người về hưu có thể thấy khó nhớ trong một cuộc hẹn gặp với nhân viên chăm sóc y tế hoặc có thể không nghĩ là cần phải quan tâm.

Một máy pha cà phê thông minh có thể “giao tiếp” không dây với chiếc bàn chải đánh răng thông minh để cùng nhau có thể biết được giờ giấc mà chủ sở hữu của chúng thường thức dậy. Nếu ngủ muộn hoặc dậy sớm, thì các tiện ích này sẽ cảnh báo cho bác sĩ rằng người về hưu đã phá vỡ lề thói hàng ngày.

Một tấm gương trong phòng tắm sẽ có thể quét khuôn mặt của chủ sở hữu để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về bệnh tim mạch và nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Quần áo cũng sẽ phát triển theo hướng công nghệ cao. Nguyên vật liệu và cảm biến thông minh được dệt thành đồ lót sẽ giúp phát hiện mức độ hoạt động của người dùng cùng với các yếu tố đảm bảo sự sống như nhịp tim. Quần áo sẽ có các tính năng giúp giảm nguy cơ chấn thương nhờ hạn chế tác động khi người già ngã...

Tiềm năng chuyển đổi của tất cả các công nghệ trên rõ ràng là rất lớn. Nhưng chúng cũng đặt ra một số vấn đề mới. Điển hình như việc sử dụng các thiết bị, dịch vụ trên làm phát sinh thêm chi phí, có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Việc các thiết bị gia dụng hay quần áo thu thập dữ liệu về hành vi cá nhân của người già sẽ ảnh hưởng thế nào đến vấn đề riêng tư của họ…

Hà Phúc (WSJ)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...