Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 02/04/2015 08:52 AM (GMT+7)

Cuộc thi khuyến khích các tòa nhà tiết kiệm năng lượng

Cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng giúp nhân rộng giải pháp tiết kiệm năng lượng, góp phần vào hiệu quả chung của chương trình tiết kiệm năng lượng.

Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) vừa chính thức khởi động cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần VIII năm 2015.

Đây là cuộc thi thường niên quốc gia dành cho các tòa nhà nói chung (cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện…) nhằm khuyến khích các chủ đầu tư tòa nhà thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua các giải pháp thiết kế, xây dựng, công nghệ và sử dụng thiết bị hiệu quả năng lượng.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn và thực hiện kiểm toán năng lượng nhằm giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tăng khả năng cạnh tranh cho tòa nhà. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng sẽ tuyển chọn những ứng viên đáp ứng các tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để tham gia dự thi cuộc thi tòa nhà hiệu quả năng lượng khu vực Đông Nam Á.


Cuộc thi khuyến khích các tòa nhà tiết kiệm năng lượng - 1

Hệ thống điện mặt trời 212 kWp của trung tâm thương mại Green Square, giải pháp giành giải nhất loại hình Tòa nhà mới tại cuộc thi lần VII năm 2014

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC, trong suốt 10 năm tập trung truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, ECC HCMC nhận thấy rằng các công trình tòa nhà nói chung như khách sạn, trung tâm thương mại… là đối tượng mà hiệu quả thực hiện tiết kiệm năng lượng thể hiện rõ ràng nhất.

Điều dễ nhận thấy chính là các tòa nhà, khách sạn tại những thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản trị hệ thống, đào tạo nhân sự đến đầu tư công nghệ mới giúp giảm tối đa chi phí năng lượng. Bên cạnh nhiều hoạt động khác, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng đã giúp nhân rộng những giải pháp tiết kiệm năng lượng đến các tòa nhà, góp phần vào hiệu quả chung của chương trình thực hiện tiết kiệm năng lượng của cả nước. 

Năm nay, đối tượng dự thi của chương trình là các tòa nhà thuộc 1 trong 3 loại hình sau đây: Tòa nhà mới và hiện có, tòa nhà nhiệt đới và tòa nhà cải tạo lại. Khi tham dự, các tòa nhà phải đảm bảo các chỉ số về hiệu quả năng lượng như khu vực có điều hòa không khí không cao hơn 240 kWh/m2/năm, nhiệt độ không thấp hơn 24 độ C và không cao hơn 26 độ C, độ ẩm tương tối đa đạt 70%....

Được biết, cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng được ECC HCMC tổ chức lần đầu năm 2006 dưới sự chủ trì của Bộ Công thương. Qua 7 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 400 tòa nhà tại 25 tỉnh thành trên cả nước tham gia dự thi và có 106 công trình được Bộ Công thương chứng nhận là tòa nhà hiệu quả năng lượng. Trong đó, 10 công trình ưu tú đã được vinh danh với các giải thưởng cao tại cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á.

Hồ sơ tham dự giải thưởng Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần VIII năm 2015 gồm: 3 mẫu hồ sơ theo từng loại tòa nhà, được đăng tải tại trang web: www.ecc-hcm.gov.vn. Sau khi hoàn tất thủ tục, các tòa nhà có thể gửi hồ sơ dự thi về Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM, số 244 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. HCM (lưu ý ngoài bìa thư cần ghi rõ: Hồ sơ tham gia giải thưởng Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần VIII).

Thời hạn nhận hồ sơ tham dự cuộc thi, chấm sơ tuyển và khảo sát công trình bắt đầu từ 1/03/2015 đến hết ngày 30/5/ 2015. Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến tổ chức cuối tháng 6/2015.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...