Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 11:40 AM (GMT+7)

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng

Sáng nay 15/8, tại trường THPT Lê Quý Đôn, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT và Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức cuộc thi “Sáng tạo robot dành cho học sinh THPT” (ROBODNIC) năm 2015.

Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức, thu hút sự tham gia của 13 đội đến từ các trường THPT trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Cuộc thi năm nay với chủ đề “Tuổi trẻ vươn tới đỉnh cao sáng tạo” nhằm mục đích truyền tải thông điệp “Tuổi trẻ phải ra sức học tập, lao động sáng tạo để xứng đáng là thế hệ tiên phong trong công cuộc xây dựng, sáng tạo, đổi mới và phát triển đất nước”.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 1

Sân thi đấu mô hình của cuộc thi

Đây là cuộc thi có yếu tố kỹ thuật và tính đối kháng chiến thuật cao, kích thích niềm đam mê sáng tạo KHCN trong học sinh THPT. Qua cuộc thi sẽ giúp các em học sinh có một định hướng rõ hơn cho niềm đam mê của mình cũng như định hướng trong tương lai, rèn luyện những kỹ năng nghiên cứu và những kỹ năng sống như hợp tác, làm việc nhóm, kiên trì, chịu khó…

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 2

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 3

Các đội tham gia thi đấu

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 4

BTC tặng cờ lưu niệm trước giờ thi đấu

Từ những kiến thức kỹ thuật cơ bản trong chế tạo Robot, học sinh có thể ứng dụng vào nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đơn giản thuộc các lĩnh vực điện tử, cơ khí, lập trình.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 5

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 6

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 7

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 8

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 9

Các đội chơi chuẩn bị, thử nghiệm rô bốt trước giờ thi

Về luật chơi, mỗi đội có 03 đến 10 thành viên, thời gian thi đấu của mỗi trận là 5 phút. Mỗi đội có 2 robot điều khiển bằng tay xuất phát ở bờ Đông và bở Tây sông Hàn (sân thi đấu). Các robot điều khiển bằng tay lấy các Ngọc tại kho rồi đặt vào đúng các vị trí trên sân. Robot ở bờ Tây đặt 2 cấu kiện xây cầu để hoàn thành cầu bắt qua sông Hàn. Robot ở bờ Đông và Tây tự do di chuyển qua cầu và đặt Ngọc vào các ngọn đuốc bên phần sân của đội mình. Một trong 2 robot mang cấu kiện ngọc đứng vào đúng vị trí bàn nâng, robot còn lại di chuyển đến hộp điều khiển để ấn nút cho bàn nâng hoạt động. Cuối cùng, robot tại vị trí bàn nâng sẽ đặt Ngọc sáng tạo vào “đỉnh Tháp sáng tạo”.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 10

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 11

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 12

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 13

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng - 14

Hình ảnh hai đội chơi trong cuộc thi đang diễn ra

Cuộc thi sẽ diễn ra trong hai ngày từ 15-16/8. Chung kết và bế mạc vào chiều ngày 16 với giải nhất là 4 triệu đồng cùng cúp và giấy khen của BTC.

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...