Tháng 04, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 16:42 PM (GMT+7)

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng

Hơn 20 đội thi đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam đã chính thức bước vào Cuộc thi “Sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng năm 2016 – ROBODNIC 2016). Cuộc thi được diễn ra trong vòng 3 ngày (Từ 19-21/8) tại nhà thi đấu trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng).

a

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 1

Sàn đấu được thiết kế theo chủ đề “Thành phố xanh - Hành tinh xanh”

Cuộc thi được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở Giáo dục và Đào tạo và Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức. Với chủ đề “Thành phố xanh - Hành tinh xanh”, 20 đội thi tham gia sẽ tranh tài theo thể thức đấu loại trực tiếp. 

Theo ông Huỳnh Phước - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật, Trưởng Ban tổ chức: “Bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ môi trường sạch đẹp cũng chính là bảo vệ cuộc sống con người, góp phần làm cho thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp. Từ ý nghĩa đó, Ban tổ chức ROBODNIC 2016 quyết định lấy chủ đề cuộc thi là “Thành phố xanh - Hành tinh xanh” nhằm hướng các em đến với ý thức bảo vệ môi trường”.

Đã bước sang năm thứ 4, ROBODNIC được xem là cơ hội để khơi dậy tiềm năng sáng tạo và đam mê khám phá kỹ thuật của các em học sinh THPT. Những kiến thức mà các em có được sẽ là nền tảng để các em có thể tiến xa hơn; tiếp cận được gần hơn với những công nghệ hiện đại trong lập trình, cơ khí, điện tử… Xa hơn nữa là tìm ra được những chuyên gia về khoa học – công nghệ, kỹ thuật, phục vụ cho nước nhà trong tương lai.

Không chỉ là một cuộc thi, ROBODNIC còn là dịp để các em trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong sáng tạo kỹ thuật, từ đó có thể áp dụng vào đời sống cũng như nghiên cứu sau này. Các đội thi sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ 62 tình nguyện viên là những sinh viên giỏi ở các ngành CNTT, điện, điện tử… tại các trường Đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Về luật chơi, mỗi đội có 03 đến 10 thành viên. Tuy nhiên, chỉ có 3 thành viên được phép vào sân thi đấu. Mỗi trận đấu có thời gian 5 phút. Mỗi đội phải có 2 robot điều khiển bằng tay do chính mình thiết kế. Các Robot điều khiển bằng tay sẽ lấy các Cấu kiện (Cây xanh) rồi đặt vào đúng các vị trí trên sân (gồm 5 vị trí trồng cây ven kênh thuỷ lợi và 5 vị trí trên guồng nước). Sau đó, Robot lên khu vực Điều tiết thuỷ lợi, mở cổng xả nước (bằng cách mang cấu kiện lập phương đặt vào đúng vị trí cổng xả nước); Cuối cùng, Robot lấy cấu kiện “Light ball” tại kho đặt vào tháp mặt trời. 

Vòng loại lượt đi, lượt về của cuộc thi được diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/8/2016; Vòng chung kết sẽ được diễn ra vào ngày 21/8/2016. Đội giành giải nhất sẽ giành được giải thưởng trị giá 15 triệu đồng; đội giải nhì được 8 triệu đồng; giải ba trị giá 5 triệu đồng; giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, còn 2 giải phong cách, sáng tạo, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng. Kinh phí cuộc thi sẽ do Quỹ Sáng tạo KHCN thành phố Đà Nẵng và Quỹ Khuyến khích sáng tạo KHCN Hồ Nghinh tài trợ.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 2

Kiểm tra lại Robot trước khi “xung trận”.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 3

 Cực kỳ tập trung để giành ưu thế trước đối thủ.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 4

Một robot đang đặt cấu kiện vào guồng nước.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 5

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 6

Các phần thi diễn ra gay cấn với sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 7

Đội khách mời “QN-CKT” là đội thi duy nhất đến từ Quảng Nam.

Cuộc thi sáng tạo robot dành cho học sinh THPT Đà Nẵng mở rộng - 8

ThS. Phạm Tiên Phong - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ - Sở KH&CN Đà Nẵng, Trưởng ban Giám khảo đánh giá điểm cho các đội thi. 

Đoàn Xuân Sơn

Tin đọc nhiều

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo...
Tư duy kết nối là bài học đầu tiên của người khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hãy tư duy về kết nối bằng việc bản thân có thể giúp gì cho...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Tư duy đổi mới sáng tạo: Nhân tố cốt lõi để khởi nghiệp “Tư duy đổi mới sáng tạo - một nhân tố cốt lõi để khởi...