Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/08/2014 06:49 AM (GMT+7)

Cứu hộ và tái thả loài cu li quý hiếm về tự nhiên

Một cá thể cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật nguy cấp, quý hiếm trên thế giới vừa được cơ quan chức năng tiếp nhận và thả về khu bảo tồn thiên nhiên.

Ngày 1/8, Chi cục Kiểm lâm cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt xanh tại Đà Nẵng tiếp nhận 1 cá thể cu li nhỏ quý hiếm và thả vào Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (TP.Đà Nẵng).

Trước đó, cá thể cu li này được anh Nguyễn Đại Dương (trú số nhà 410, đường Núi Thành, TP.Đà Nẵng) phát hiện tại vườn nhà mình. Sau đó, anh Dương đã phối hợp với người thân bắt giữ và chuyển giao cá thể cu li này cho cơ quan chức năng để thả lại tự nhiên.

Theo Chi cục Kiểm lâm, nguyên nhân xuất hiện cá thể cu li đi lạc này chưa thể xác định.

Cứu hộ và tái thả loài cu li quý hiếm về tự nhiên - 1

Loài cu ly nhỏ quý hiếm được cơ quan chức năng thả về thiên nhiên. (Ảnh: CCKL).

Cũng theo Chi cục Kiểm lâm, loài cu li nhỏ còn gọi là cu li lùn, có tên khoa học là Nycticebus pygmaeus. Đây là một loài cu li thuộc phân họ cu li (Lorinae) bộ linh trưởng (Primate). Loài này sống ở các khu vực rừng lá rộng khô cận nhiệt đới và nhiệt đới ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Campuchia, ăn côn trùng, các loại hoa quả, hạt.

Trên thế giới và tại Việt Nam, cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Hiện nay, cu li cũng như các loài hoang dã khác đang đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên do bị bẫy, bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép.

Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, cu li được ghi nhận có phân bố cùng với các loài linh trưởng khác như voọc vá chân nâu, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi dài. Tuy nhiên đến nay, chưa có kết quả điều tra, thống kê chính thức về quần thể và số lượng cá thể có ở khu bảo tồn.

Được biết, từ năm 2008 đến nay, đây là cá thể cu li nhỏ thứ 6 đã được Chi cục Kiểm lâm cứu hộ và tái thả lại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

N. Dương

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...