Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 01:22 AM (GMT+7)

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Startup Việt phải mang các món ăn ngon của dân tộc ra thế giới

Việt Nam có nhiều món ăn ngon, thực phẩm chất lượng nhưng startup Việt chưa mang được ra thế giới.

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Startup Việt phải mang các món ăn ngon của dân tộc ra thế giới - 1

TS Philipp Roesler chia sẻ về chuyện khởi nghiệp đến sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

TS Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn quỹ đầu tư VinaCapital đã chia sẻ như vậy tại buổi giao lưu với hàng trăm sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM vào chiều 17/04. Ông cho biết sẽ cùng đồng hành với các startup trẻ Việt Nam trong thời gian sắp tới khi ông đã chính thức làm việc tại nơi ông sinh ra.

Ông sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như các quan hệ quốc tế của mình để kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, đặc biệt là đối với các startup trong sinh viên.

Ông cho hay, ông sẽ giới thiệu các startup trẻ với các mối quan hệ quốc tế của mình và nhấn mạnh rằng các startup trẻ cũng cần phải nắm lấy cơ hội của mình. Hiện nay, các startup tại Việt Nam đang có rất nhiều hỗ trợ từ nhà nước, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhiều doanh nghiệp đang hỗ trợ và dẫn dắt.

Tuy nhiên, các startup chưa có được các ý tưởng khả thi để trở thành một startup phát triển lâu dài. Theo TS Philipp Roesler, yếu tố mà các startup thiếu trong ý tưởng kinh doanh của mình là tính dân tộc.

“Việt Nam có nhiều món ăn ngon, thực phẩm chất lượng nhưng startup Việt chưa mang được ra thế giới. Các startup còn có thể mang công nghệ vào phát triển thương mại điện tử quốc tế cho nông sản trong nước”- TS Philipp Roesler nói.

Đáng chú ý, ông còn cho rằng startup Việt có thể được lợi từ chính lợi ích từ cộng đồng dân tộc của mình. Do đó, các startup phải xem cơ hội phát triển doanh nghiệp của mình như trách nhiệm đối với quốc gia.

Theo đó, tinh thần khởi nghiệp dựa trên nhu cầu cộng đồng, ở đây có thể hiểu như tinh thần dân tộc, mới là động lực giúp các startup phát triển bền vững và có tính cạnh tranh toàn cầu. Ông cũng cho rằng, các startup nên nghĩ đến việc phát triển kinh doanh quốc tế vì khởi nghiệp trong nước chỉ có thể tạo một thị trường nhỏ cho các startup.

Ông cho là Singapore là một trong những nước châu Á mà các startup nên vươn tới vì môi trường kinh doanh quốc tế ở đấy chính là cầu nối cho họ vươn ra các thị trường lớn hơn. Về phía hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, TS Roesler nhận định các thành phần trong môi trường khởi nghiệp đều có năng lực.

Chính phủ đã có nhiều động thái hỗ trợ startup về luật cũng như các chương trình ươm tạo, nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước đã tham gia vào việc đầu tư mạo hiểm, các vườn ươm khởi nghiệp cũng rất nhiều nhưng các thành phần này chưa thật sự kết nối với nhau.

Sắp tới, Thành phố Thông minh do TP.HCM phát triển chính là nơi kết dính các thành phần này chặt chẽ, tạo nên môi trường vững mạnh giúp các startup phát triển.

Ở góc nhìn trong nước, ông Nguyễn Văn Thảo, Phó giám đốc công ty cổ phần HTC Viễn thông quốc tế (trụ sở tại Hà Nội), cũng đánh giá cao khả năng sáng tạo của các bạn trẻ. Công ty cũng có hẳn một phòng lab chuyên thực hiện các dự án nghiên cứu và triển khai (R&D) trong ngành viễn thông.

“Chúng tôi cũng đã đầu tư vào một số nhóm khởi nghiệp. Tuy nhiên, những ý tưởng của các bạn trẻ cần một khoảng thời gian để ra thị trường. Mặt khác, tôi nhận thấy rằng, sản phẩm khởi nghiệp của bạn trẻ hiện nay phần lớn làm vì đam mê của bản thân, còn yếu tố thị trường, khả năng thương mại hóa chưa được thật sự quan tâm. Chính vì thế, việc gắn kết với doanh nghiệp để thực thi các ý tưởng là điều mà mỗi bạn trẻ cần chú ý đến”- ông Thảo nói.

Philipp Roesler (sinh năm 1973) tại Khánh Hưng, Ba Xuyên nay là Sóc Trăng, Việt nam. Ông là một chính trị gia Đức, nguyên chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP), nguyên Phó Thủ tướng Đức từ năm 2011-2013. Tháng 02 năm 2014, ông là giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Cologny, Thụy Sỹ.

Mới đây, ông Philipp Roesler đã trở về Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tập đoàn VinaCapital.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...