Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/11/2019 17:08 PM (GMT+7)

Cựu sinh viên ĐH Stanford: Khởi nghiệp sáng tạo các bạn trẻ đừng chạy theo công nghệ

Trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, các bạn trẻ đừng quá chú trọng chạy theo các công nghệ tối tân. Hãy bắt đầu từ việc hiểu người tiêu dùng cần giải quyết bài toán nào trong cuộc sống.

Đây là chia sẻ thiết thực của nhóm diễn giả, những người đang khởi nghiệp thành công, họ đồng thời là các cựu sinh viên Đại học Stanford, Mỹ tại Tọa đàm với chủ đề “AI – Blockchain và câu chuyện khởi nghiệp”. Sự kiện này vừa diễn ra tại Trường Đại học Văn Lang.

Tại đây các diễn giả hàng đầu trong giới startup công nghệ này đã chia sẻ những thất bại, thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Dưới đây là những chia sẻ thiết thực của 3 diễn giả, những người từng lăn lộn và có được thành công khi khởi nghiệp công nghệ gồm: Tiến sĩ Lưu Thế Lợi (CEO Kyper Network); Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ (Đồng Sáng lập, CEO Elsa Speak); Tiến sĩ Vũ Duy Thức (Nhà sáng lập, CEO công ty Kambria & OhmniLabs).

Cựu sinh viên ĐH Stanford: Khởi nghiệp sáng tạo các bạn trẻ đừng chạy theo công nghệ - 1

Tiến sĩ Lưu Thế Lợi.

Kyper Network có trụ sở tại Singapore một dự án dựa trên công nghệ blockchain để giải quyết những khó khăn trong hệ thống thanh toán quốc tế. Năm ngoái, Lưu Thế Lợi là một trong 5 người Việt Nam được Tạp chí Forbes Asia bình chọn trong top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Châu Á. Thế Lợi chia sẻ, chính những thất bại khi còn là sinh viên với các dự án khởi nghiệp làm nền tảng cho thành công hiện tại.

Tiến sĩ Lưu Thế Lợi cho hay: “Vào những năm hai, năm ba sinh viên, bọn mình cũng tham gia vào dự án phát triển phần mềm: hệ thống quản lý trường học. Đó là đề tài nghiên cứu nhưng có tiềm năng bán ra thị trường để có thể phục vụ trường học. Cả đội đều rất tự tin, vì hầu như đều sử dụng tất cả những công nghệ tối tân nhất ở thời điểm đó. Khi đội đã xây dựng xong, đem đi chào bán ở các trường thì gần như bị tạt gáo nước lạnh vào mặt. Bởi vì họ đã có những dịch vụ gần gần tương tự như thế rồi, trong khi độ khác biệt sản phẩm của mình không đủ lớn để người ta có thể chuyển sang sản phẩm của mình. Thứ hai, những công nghệ mình sử dụng người ta thực sự không quan tâm, họ chỉ quan tâm là sản phẩm mình có giải quyết được bài toán của họ hay không. Nếu giải pháp có sẵn mà đã giải quyết được bài toán cho họ rồi thì việc gì phải chuyển sang sản phẩm của mình”.

Cựu sinh viên ĐH Stanford: Khởi nghiệp sáng tạo các bạn trẻ đừng chạy theo công nghệ - 2

Văn Đinh Hồng Vũ.

Với dự án ứng dụng Elsa Speak - ứng dụng duy nhất luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ hoạt động theo cơ chế của trí tuệ nhân tạo đã đưa tên tuổi Văn Đinh Hồng Vũ trở thành một trong mười Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Thạc sĩ Hồng Vũ chia sẻ, một trong những nguyên nhân khi khởi nghiệp thất bại đó là đưa sản phẩm không sát nhu cầu thực tế của mọi người.

Thạc sĩ Hồng Vũ cho biết: “Cách mà các bạn học, đó là thử giải pháp một rất nhanh, nếu không thành công chuyển nhanh qua giải pháp hai, bởi vì chi phí cơ hội rất là lớn. Bài học mà Vũ học được đó là đừng bắt đầu bằng giải pháp của mình mà hãy hiểu người sử dụng. Thứ hai, các bạn nên đem ra thị trường nhanh, để khi mình biết mình sai thì vẫn còn tiền và thời gian để sửa”.

Cựu sinh viên ĐH Stanford: Khởi nghiệp sáng tạo các bạn trẻ đừng chạy theo công nghệ - 3

Tiến sĩ Vũ Duy Thức.

Cũng khởi đầu từ những câu chuyện thất bại trong khởi nghiệp, Tiến sĩ Vũ Duy Thức – Nhà sáng lập, CEO công ty Kambria & OhmniLabs, lần đầu tiên anh nghiên cứu tạo ra một giải pháp dùng trên mạng xã hội facebook để nghiên cứu sự tương tác giữa các mối quan hệ người dùng. Tốn nhiều thời gian, kinh phí, nhưng sau khi đem chào bán thì thất bại vì không ai sử dụng.

Tiến sĩ Vũ Duy Thức chia sẻ: “Sản phẩm của bạn phải đi từ thực tế nhu cầu của người sử dụng. Đừng bao giờ phát triển một sản phẩm mà không biết được nhu cầu của người dùng ra sao. Đừng bao giờ phát triển một sản phẩm hoàn thiện. Nghĩa là các bạn phải đưa ra một sản phẩm mặc dù nó vẫn còn lỗi, còn nhiều vấn đề nhưng bạn phải đặt trước người tiêu dùng để xem phản hồi của người tiêu dùng như thế nào. Biết đâu những điều bạn nghĩ là lỗi, người tiêu dùng lại chẳng quan tâm tới. Cái mà họ quan tâm tới, đó chính là có giải quyết được “nỗi đau” – vấn đề của họ hay không, tôi nghĩ đó là gốc rễ của vấn đề”

Thiên An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...