Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 14:21 PM (GMT+7)

Cứu sống 2 trường hợp băng huyết sau sinh trong một ngày

BV Nhân dân Gia Định vừa thực hiện can thiệp thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh trong cùng một ngày bằng phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung.

Sản phụ thứ nhất sinh năm 1988, ngụ tại Tây Ninh, mang thai lần 2 và được chỉ định mổ lấy thai. Mất máu trong lúc mổ 600ml. Trong lúc chuyển qua hồi sức sau mổ, tử cung chị bị đờ, được cho thuốc gò tử cung tuy nhiên tình trạng băng huyết vẫn tiếp tục diễn tiến xấu. Tổng cộng trong vòng 5 giờ từ khi mổ, sản phụ mất khoảng 2.400ml máu, tử cung co hồi không tốt dù đã được dùng thuốc.

Qua hội chẩn các chuyên khoa có liên quan, BV quyết định triển khai kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung, kéo dài chỉ trong 30 phút. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết của sản phụ chấm dứt và phục hồi tốt.

Trường hợp thứ hai là một sản phụ sinh năm 1984, ngụ tại Lâm Đồng, được chỉ định mổ lấy thai do vết mổ cũ khi thai được 38,5 tuần. 2 giờ sau khi mổ tình trạng băng huyết vẫn diễn tiến tiếp tục, lượng máu mất tổng cộng 1.500ml. Dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên có chỉ định thuyên tắc mạch. Sau thuyên tắc mạch, tình trạng băng huyết chấm dứt, sản phụ ổn định. Cả 2 bệnh nhân dự kiến sẽ xuất viện trong tuần này.

Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Theo BS Trần Minh Hiền - Đơn vị XQ Can thiệp - Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, BV Nhân dân Gia Định, chìa khoá để kiểm soát được băng huyết sau sinh là nhận biết chảy máu quá nhiều trước khi trở thành mối đe doạ tính mạng bệnh nhân và bắt đầu can thiệp.

Nguyên tắc điều trị: Hồi sức nội khoa song song với xử trí sản khoa. Tìm nguyên nhân sản khoa và xử trí theo nguyên nhân. Nếu một biện pháp can thiệp không hiệu quả phải lập tức thực hiện biện pháp tiếp theo nếu do dự sẽ làm mất máu trầm trọng.

"2 trường hợp băng huyết sau sinh vừa qua là băng huyết sau sinh nguyên phát được can thiệp cấp cứu tại chỗ. BV Nhân Dân Gia Định phát triển đa chuyên khoa hướng đến các kỹ thuật tiên tiến, xâm lấn tối thiểu. Nhờ đó, chúng tôi có thể thực hành huy động nhiều chuyên khoa một cách nhanh chóng, không phải tốn thời gian vận chuyển sản phụ, qua đó tối ưu được vấn đề an toàn bệnh nhân và tiết kiệm chi phí y tế", BS Hiền cho biết thêm.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Sản xuất nano dây thìa canh, lá sen chữa tiểu đường, mỡ máu Dây thìa canh và lá sen là những loại thảo dược có sẵn trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...