Tháng 05, 2017
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 17/03/2013 17:25 PM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Ý đến Hà Nội giảng bài

Cựu Thủ tướng Ý sẽ giảng bài tại tại Học Viện Ngoại Giao Hà Nội vào 2 giờ chiều ngày 18/3.

Giáo sư Romani Prodi, cựu Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, đồng thời là cựu Thủ tướng Ý, hiện là Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho Mali và khu vực Sahel, đến Hà Nội vào ngày 17/3. Ông đến trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Cầu nối – Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á.

Tại buổi họp báo chiều nay (17/3), ông cho biết sẽ giảng về chủ đề “Chính trị và hòa bình – sự hợp tác trên toàn thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”. Buổi nói chuyện sẽ diễn ra vào 2 giờ chiều 18/3 tại Học Viện Ngoại Giao.

Hiện tại, trên trang web của học viện ngoại giao, đã có lời mời những ai không thể đến trực tiếp, có thể tham dự trực tuyến buổi thuyết trình của giáo sư Romano Prodi.

“Đối với bất cứ ai có quan tâm đến chính trị, kinh tế và muốn tìm hiểu xem chúng sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn như thế nào”, trang web này mời gọi.

Cựu Thủ tướng Ý đến Hà Nội giảng bài - 1

Cựu Thủ tướng Ý - ông Romani Prodi

Thông tin tại buổi họp báo cũng cho biết, vị cựu Thủ tướng Ý sẽ tham dự buổi tiếp đón được chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Giáo sư Prodi là học giả cuối cùng đến Việt Nam trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Cầu nối – Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á. Trước đó là các chuyến thăm của giáo sư Roger B.Myerson, đoạt giải Nobel Kinh tế; giáo sư Harald zur Hausen, đoạt giải Nobel Y học; giáo sư Douglas D. Osheroff, đoạt giải Nobel Vật lý; giáo sư Sir Harold W. Kroto, đoạt giải Nobel Hóa học; gần đây nhất là giáo sư Ngô Bảo Châu, đoạt giải thưởng Toán học Fields, từ tháng 11/2012.

Chương trình “Cầu nối” lần thứ tư tại Đông Nam Á bao gồm các sự kiện chính dành cho công chúng, được tổ chức liên tục từ tháng 11/2012 đến tháng 3/2013. Chương trình bao gồm một loại các chủ đề đa dạng như chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa và báo chí. Tất cả các sự kiện “Cầu nối”đều mở cửa tự do và miễn phí cho công chúng tham gia.

Giáo sư Romano Prodi từng hai lần giữ cương vị Thủ tướng Ý, và từng là Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu. Trên cương vị Thủ tướng Ý, ông chủ trương tư nhân hóa ngành viễn thông và cải cách chính sách việc làm và hưu trí.

Trong vòng 5 năm ông làm Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, Liên minh Châu Âu mở rộng vượt ra ngoài phạm vi Tây Âu, bao gồm các thành viên mới là Malta, Cyprus và 8 nước phía Đông và Trung Âu. Liên Minh Châu Âu trở nên lớn mạnh với 25 nước thành viên với chính sách đối ngoại hiệu quả. Ông cũng được ghi nhận là người giám sát việc giới thiệu đồng tiền chung châu Âu euro.

Là một nhà kinh tế học đã được đào tạo bài bản, Giáo sư Prodi đã làm việc trong Bộ Công nghiệp và còn giảng dạy kinh tế tại Đại học Bologna. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Harvard và Viện nghiên cứu Stanford, bên cạnh vị trí là một nhà nghiên cứu ở Trường Kinh tế London.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Phát hiện ra 40 gen mới liên quan đến trí thông minh Khám phá mới này có thể giúp các nhà thần kinh học hiểu thêm...
5 thiên tai thảm khốc nhất lịch sử loài người WMO lần đầu công bố 5 thiên tai thảm khốc với số người chết...
Nắm từ vựng tiếng Anh trong tầm tay với phần mềm thông minh của 2 chàng trai chuyên Tin Phần mềm hướng đến việc nâng cao hiệu quả học từ vựng Tiếng...
Nỗi buồn tác động tích cực đến cuộc sống hơn bạn nghĩ Các nhà khoa học đã chứng minh, nỗi buồn có thể giúp bạn...