Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 10:57 AM (GMT+7)

Đã có cách xóa bỏ tất cả các loại dị ứng thực phẩm

Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một liệu pháp miễn dịch mới có thể đảo ngược các phản ứng dị ứng ở chuột và họ cho rằng liệu pháp này có thể áp dụng để điều trị dị ứng ở người.

Liệu pháp điều trị này dựa trên việc kích hoạt sản xuất các tế bào tua mới (dendritic cell hay tế bào DC) – các tế bào có nhiệm vụ phát tín hiệu để các tế bào miễn dịch loại bỏ đáp ứng siêu miễn dịch. Từ đó nó sẽ giúp ngăn chặn phản ứng quá mẫn – một trong những loại phản ứng dị ứng xảy ra nhanh và mang tính đe dọa nhất.

“Nếu chúng ta có thể loại bỏ tình trạng dị ứng thực phẩm, hoặc những tình trạng liên quan như suyễn hoặc bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng bằng liệu pháp mới này, cuộc sống của các bệnh nhân bị ảnh hưởng sẽ được thay đổi", nhà khoa học John Gordon, dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan, Canada cho biết.

Tế bào tua xuất hiện tự nhiên trong các mô có tiếp xúc với môi trường ngoài, ví dụ như lớp ngoài của da, lớp niêm mạc mũi, phổi, dạ dày và ruột.

Đã có cách xóa bỏ tất cả các loại dị ứng thực phẩm - 1

Các loại hạt là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất - Ảnh: Adam Wyles/Flickr

Gordon và đội nghiên cứu đã trích xuất một số tế bào tua của chuột, sau đó cho các tế bào này tiếp xúc với một hỗn hợp được pha trộn giữa protein, vitamin A axit có trong ruột người và một chất gây dị ứng, ví dụ như lạc hoặc lòng trắng trứng.

Sau đó nhóm nghiên cứu sẽ đưa ngược các tế bào tua này vào trong cơ thể chuột thì thấy rằng các phản ứng dị ứng của chúng gần như đã bị loại bỏ. Lúc này, các tế bào miễn dịch nhạy cảm với dị ứng đã phản ứng bình thường như trong cơ thể người khỏe mạnh, không bị dị ứng.

Hiện tại, liệu pháp này chỉ mới được thử nghiệm ở chuột, các nhà khoa học hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm ở người vào năm sau.

“Chúng tôi đã có nhiều người dị ứng tình nguyện cho tế bào để sử dụng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhằm đưa nghiên cứu này đi xa hơn", Gordon chia sẻ.

Phương pháp điều trị dị ứng hiệu quả có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Chỉ riêng tại Mỹ, ước tính dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 15 triệu người. Cứ trong số 13 trẻ em ở đây thì có 1 trẻ sẽ bị dị ứng thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các nghiên cứu cũng có thể được áp dụng cho các bệnh khác liên quan đến hệ miễn dịch, ví dụ như bệnh đa xơ cứng. “Chỉ cần một ít nỗ lực nữa là có thể áp dụng liệu pháp này để điều trị các bệnh tự miễn dịch", Gordon chia sẻ.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology.

Hoàng Nguyên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

PGS.TS Lê Viết Kim Ba: Nhà khoa học dành cả đời để nghiên cứu màng lọc PGS TS Lê Viết Kim Ba là người đầu tiên ở Việt Nam chế tạo...
TP.HCM: Điểm sáng trong bức tranh khởi nghiệp sáng tạo của cả nước Không chỉ là 'nhà' của gần 50% startup trong nước, TP.HCM còn...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 WHISE 2019 được đánh có sức thu hút lớn, có tính quốc tế...