Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 04/12/2017 18:16 PM (GMT+7)

Đã có em bé đầu tiên chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung

Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, một phụ nữ được cấy ghép tử cung đã sinh con. Đây là tin vui đối với những phụ nữ không có tử cung hoặc tử cung không thể hoạt động.

Phương pháp cấy ghép hiệu quả

Em bé được sinh ra từ người mẹ được cấy ghép tử cung vẫn an toàn và khỏe mạnh sau sự kiện trọng đại. Ca sinh nở được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Baylor ở Dallas, thuộc bang Texas (Mỹ). Bà Liza Johannesson - bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tử cung tại Baylor, cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho khoảnh khắc này từ lâu lắm rồi. Tôi nghĩ mọi người đều trào nước mắt vào thời điểm đứa trẻ ra đời. Tôi chắc chắn điều đó”.

Theo ông Giuliano Testa -  người dẫn đầu thử nghiệm lâm sàng ghép tử cung, lần cấy ghép cho người phụ nữ ở Baylor hoàn toàn khác và khó hơn rất nhiều so với những lần trước.  

Chúng tôi mất cả ngày để thực hiện xong cuộc phẫu thuật. Trong đời mình, tôi chưa hề cấy ghép một thứ gì đó tương tự như lần này. Tôi đã sai lầm khi đánh giá thấp việc cấy ghép tử cung nhân tạo vào người phụ nữ. Và thật không có một từ ngữ nào có thể diễn đạt được cảm giác của chúng tôi lúc đó”.

Đã có em bé đầu tiên chào đời từ người mẹ được cấy ghép tử cung - 1

Sinh con thành công nhờ ghép tử cung. (Ảnh: Internet)

Tử cung được cấy ghép do một y tá hiến tặng. Bà tên là Taylor Siler, 36 tuổi và đang làm việc tại khu vực Dallas. Trước đây, bà Taylor đã mang thai và có những đứa con khỏe mạnh, bây giờ bà muốn tặng lại món quà tuyệt vời của cuộc sống cho người khác. "Tôi chỉ nghĩ rằng nếu chúng ta cho những người phụ nữ vô sinh một cơ hội để sinh con, đó là một điều thật tuyệt vời," bà cho biết.

Phải mất khoảng năm giờ đồng hồ để lấy tử cung ra khỏi người hiến tặng, và năm giờ nữa để cấy ghép nó. Các thử nghiệm lâm sàng đã sử dụng tử cung của cả những người hiến tặng còn sống và đã chết. 

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế từ Thụy Điển, Trung tâm Y tế Baylor Scott & White đã thực hiện 4 ca cấy ghép tử cung trong tháng 9/2016. Và bé trai vừa ra đời là trường hợp thành công duy nhất trong các ca cấy ghép đó. 

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên trên thế giới tiến hành thử nghiệm cấy ghép tử cung cho các phụ nữ khó khăn trong vấn đề mang thai. Tính đến nay, tại quốc gia Bắc Âu này đã có 5 trẻ chào đời khỏe mạnh nhờ người mẹ được cấy ghép tử cung. Ca sinh nở thành công đầu tiên được ghi nhận vào tháng 9/2014.

Hi vọng mới cho những người phụ nữ kém may mắn

Để có được thành tựu y khoa này, các nhà nghiên cứu đã mất một khoảng thời gian dài. Năm ngoái, tại phòng khám Cleveland Clinic, một cuộc cấy ghép tử cung có triển vọng đã thất bại, và người ta phải loại bỏ bộ phận cấy ghép này. Đây là một thất bại to lớn đối với các bác sĩ, nhưng nhờ nó, mà các nhà khoa học có được nhiều tư liệu để nghiên cứu sâu hơn, góp phần cho thành công của cuộc cấy ghép lần này.

Phần lớn bệnh nhân tham gia nghiên cứu này đều mắc phải hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser. Đây là những bất thường liên quan chủ yếu đến cơ quan sinh dục, thường là không phát triển âm đạo và tử cung mặc dù các bộ phận khác và buồng trứng hoạt động bình thường. Họ phải sống cả cuộc đời mình mà không thể mang thai.

Nhưng loại phẫu thuật này có thể giúp họ cải thiện tình hình. Nó mở ra cánh cửa hy vọng cho những người đã phải làm thủ thuật cắt bỏ dạ con, những cặp vợ chồng đang đau khổ vì người vợ vô sinh. Và cả những bệnh nhân chuyển giới đều có thể được giúp đỡ nhờ phương pháp này.

Trong nhiều năm trở lại đây đã có rất nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực cấy ghép tử cung. Cho dù chúng được sử dụng cho những bệnh nhân vô sinh hay là đại diện cho tiến bộ của ngành sản khoa tương lai, thì việc cấy ghép tử cung đã chứng minh được những thành công của mình. 

Tuy nhiên, hiện tại thủ thuật cấy ghép tử cung rất tốn kém – lên tới 500.000 đô la. Các công ty bảo hiểm xem thủ tục này là một sự lựa chọn chứ không bắt buộc, nên họ không chi trả chi phí phẫu thuật. Vì lĩnh vực này mới xuất hiện và vẫn còn mới mẻ, nên hy vọng rằng trong những thập kỷ tới, chúng sẽ trở nên phổ biến hơn và giá cả cũng sẽ phải chăng hơn.

Mặc dù vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước khi loại phẫu thuật này trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Thành công mới nhất đã chứng minh rằng cấy ghép tử cung không chỉ có thể thực hiện được, mà còn thay đổi sâu sắc cuộc đời của những bệnh nhân kém may mắn.

Viên Lâm (Futurism)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...