Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 16:09 PM (GMT+7)

Đa dạng ứng dụng mới của sóng siêu âm

Khi nói đến siêu âm, nhiều người sẽ nghĩ đến những ứng dụng trong y học hay đo đạc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công nghệ mới sử dụng siêu âm đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất, tạo ra những sản phẩm, công dụng độc đáo.

TS Nguyễn Thanh Hải, Khoa Cơ khí – ĐH Bách Khoa TP.HCM, cho biết một trong những ứng dụng quan trọng của siêu âm gần đây là công nghệ trích ly bằng siêu âm.

Nguyên tắc để trích ly được các tinh chất quý từ các thảo dược là phá vỡ các thành tế bào để dung môi có thể hòa tan được các tinh chất cần thiết. Trong công nghệ trích ly bằng siêu âm, sóng siêu âm lan tỏa vào trong dung môi chứa nguyên liệu cần trích ly và dao động kéo - nén liên tục tạo ra rất nhiều bọt khí nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Đa dạng ứng dụng mới của sóng siêu âm - 1

TS Nguyễn Thanh Hải cho biết các công nghệ mới sử dụng siêu âm đang xuất hiện ngày càng rộng rãi trong các ngành sản xuất

“Khi năng lượng của các bọt khí ở mức cao nhất, chúng sẽ nổ tung hàng loạt tạo môi trường tức thời có nhiệt độ lên đến 5000K và áp suất khoảng 2000atm. Các tế bào trong môi trường này sẽ không bền vững, thành tế bào bị vỡ và đẩy các tinh chất ra ngoài dung môi”, TS Hải giải thích.

Theo TS Hải, công nghệ này có ý nghĩa quan trọng trong các ngành như dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm thiên nhiên... Nếu trước đây, để tinh chất sâm có thể ngấm sang rượu tồn ít nhất là 6 tháng thì với phương pháp trích ly bằng siêu âm chỉ mất 1 - 2 ngày. Phương pháp này cũng có thể sử dụng để trích ly tinh chất từ bột gỗ sồi thay cho việc ủ rượu trong thùng gỗ hàng năm như trước.

Ngoài ra, công nghệ hàn siêu âm cũng là xu thế đang được quan tâm do các ưu điểm tốc độ hàn cao, hàn được trên nhiều loại vật liệu, đường hàn không bị lộ... Phương pháp này đặc biệt an toàn do không phát sinh tia lửa trong quá trình hàn.

Đa dạng ứng dụng mới của sóng siêu âm - 2

Nguyên lý hàn siêu âm

TS Hải cho biết công nghệ hàn này có thế sử dụng từ đóng gói thực phẩm, hàn nhựa, hàn linh kiện điện tử, may không cần dùng chỉ... Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Thiên Long, Vinamilk... cũng đang sử dùng công nghệ này trong quá trình sản xuất.

Công ty Vietsonic, doanh nghiệp khoa học công nghệ của TP.HCM là một trong những đơn vị đi đầu trong những công nghệ này. Đại diện của công ty cho biết Vietsonic đang cung cấp các thiết bị, dịch vụ về hàn siêu âm, trích ly bằng siêu âm do kỹ sư trong nước phát triển.

Đa dạng ứng dụng mới của sóng siêu âm - 3

Máy ép hoa văn bằng công nghệ siêu âm cho kích thước ren nhỏ, tốc độ đạt 20m mỗi phút

Hệ thống đóng gói bằng siêu âm của công ty khắc phục được nhược điểm mối hàn không bền khi vị trí hàn có dính thực phẩm dạng lỏng của hàn nhiệt. Tốc độ hàn cao, có thể lên tới 80 lần/phút. Hệ thống hàn khác cũng có tốc độ 90 lần/phút trên nhiều loại vật liệu. Ngoài hệ thống hàn lớn, Vietsonic đã phát triển thiết bị hàn siêu âm cầm tay giúp người dùng có lựa chọn đa dạng, phù hợp điều kiện công việc.

Bên cạnh đó, công ty phát triển hệ thống máy ép hoa văn với bề rộng ren từ 1 – 50 mm, tốc độ đạt được 20m/phút để phục vụ cho ngành may mặc. Các thiết bị khuấy, trích ly bằng siêu âm của công ty cũng đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...