Tháng 12, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 15/03/2018 01:05 AM (GMT+7)

Đã đến lúc Việt Nam phát triển kinh tế dựa vào Đổi mới sáng tạo

Cần nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển dựa vào Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, thay vì dựa vào vốn, tài nguyên, lao động như hiện tại.

Đây là khẳng định của ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại hội thảo “Hướng tới nền kinh tế dựa vào Đổi mới sáng tạo: Lý thuyết và Kinh nghiệm quốc tế”.

Hội thảo do Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ” (FIRST) phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức từ ngày 14/3/2018 đến 15/3/2018 tại Hà Nội.

Đã đến lúc Việt Nam phát triển kinh tế dựa vào Đổi mới sáng tạo - 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang lại những thời cơ cũng như những thách thức thực tiễn mà chúng ta cần vượt qua. Để làm được điều này cần có sự tham gia của các cơ quan quản lý và các tổ chức xã hội, từ khu vực công tới khu vực tư nhân, từ các đối tác trong nước và các đối tác nước ngoài… Tất cả đều cần tới sự thay đổi cách thức quản lý, thay đổi cách thức phối hợp và tổ chức thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đã đến lúc Việt Nam phát triển kinh tế dựa vào Đổi mới sáng tạo - 2

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, GS. Stefan Kulmann đến từ trường Đại học Twente, Hà Lan cũng đã có bài tham luận với nhan đề “Quản trị đổi mới sáng tạo cho các nền kinh tế mới nổi hướng tới những mô hình ưu việt”. Bài tham luận đã đặt ra câu hỏi: tại sao các hoạt động tri thức, khoa học, công nghệ và đổi mới không góp phần đáng kể vào tốc độ phát triển ở nhiều nước mới nổi?

Để trả lời cho câu hỏi này, GS. Stefan Kulmann đã nhấn mạnh đến vai trò của Quản trị đổi mới sáng tạo. Theo đó, ông cho rằng nhân tố lớn nhất để phân biệt sự thịnh vượng giữa các quốc gia là chất lượng quản trị. GS.Stefan Kulmann ví “Quản trị giống như một sàn nhảy” mà ở đó Chính phủ và các chính sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng.

Đã đến lúc Việt Nam phát triển kinh tế dựa vào Đổi mới sáng tạo - 3

GS.Stefan Kulmann đến từ trường Đại học Twente, Hà Lan trình bày tham luận tại Hội thảo

Bên cạnh đó, hội thảo cũng được nghe các tham luận của các diễn giả đến từ Hà Lan, Thái Lan, Đài Loan, Đức với những nội dung rất thiết thực như: Hệ thống tri thức, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo hiệu quả; Hệ sinh thái khởi nghiệp của Đài Loan; Các hệ thống đối mới sáng tạo – Một mô hình để phát triển Khoa học…

Phía Việt Nam cũng trình bày tham luận về Hệ thống Đổi mới sáng tạo của Việt Nam, trong đó trao đổi, thảo luận về các vấn đề về quản trị Đổi mới sáng tạo, phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trên cơ sở những kinh nghiệm thực tế tại các quốc gia đã và đang thu được những thành công.

Đây là cơ hội quý báu để Việt Nam có thể học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia quốc tế cũng như trao đổi được nhiều thông tin bổ ích.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: 4,5 triệu USD giải mã gen người Việt, Em bé ra đời từ tử cung người chết 4,5 triệu USD sẽ được đầu tư để nghiên cứu giải mã gen người...
Không thể xây dựng ứng dụng thông minh theo tư duy nhiệm kỳ Trong mỗi một quốc gia, một thành phố luôn cần những người...