Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/06/2017 17:39 PM (GMT+7)

Đại học Bách khoa Hà Nội: 368 công trình nghiên cứu trong năm học 2016 - 2017

Các đề tài nghiên cứu của sinh viên ngày càng mang tính thời sự, gắn liền với các vấn đề cấp thiết của xã hội, có khả năng ứng dụng và chuyển giao cao.

"Có nhiều đề tài được doanh nghiệp quan tâm đặt hàng và trao thưởng vì tính thiết thực của sản phẩm. Những đổi mới này thể hiện sức sống ngày càng trẻ và mới mẻ của ngọn lửa đam mê khoa học trong cộng đồng sinh viên Bách khoa”, PGS Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Trưởng phòng KHCN, ĐH Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và thi Olympic năm học 2016 – 2017 của trường.

Tháng sinh viên nghiên cứu khoa học là ngày hội sáng tạo được tổ chức thường niên của sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu của sinh viên, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi giữa sinh viên và cán bộ trẻ từ các đơn vị đào tạo, nghiên cứu trong Trường, ươm tạo sự say mê và sáng tạo trong nghiên cứu và chuyên môn cho sinh viên.

Đại học Bách khoa Hà Nội: 368 công trình nghiên cứu trong năm học  2016 - 2017 - 1

GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phát biểu tại lễ tổng kết

Phát biểu tại Lễ tổng kết GS Đinh Văn Phong - Phó Hiệu trưởng Trường đánh giá cao các sản phẩm của sinh viên và cho biết: Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Mỗi năm Trường đều cố gắng tạo ra những điểm mới để thu hút sinh viên; tạo không khí sôi nổi trong suốt Tháng sinh viên nghiên cứu khoa học như: Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường, Triển lãm Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ Bách khoa 2017, Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và thi Olympic của sinh viên năm học 2016-2017, Cuộc thi BK-V.IDEAS.

Năm học 2016-2017, có 875 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học với 368 công trình nghiên cứu, cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của 457 lượt giảng viên. Hội đồng đánh giá công trình đã chọn ra được 21 giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba cho các đề tài nghiên cứu xuất sắc. 

Nhiều đề tài thu hút sự quan tâm, chú ý của các bộ, giảng viên, sinh viên, các cơ quan thông tấn báo chí như: Mô hình trạm thu phí không dừng ứng dụng công nghệ Active Rfid, Thiết kế, chế tạo và điều khiển Robot dạng người, Máy làm giá đỗ tự động…

Đồng hành cùng Tháng sinh viên nghiên cứu khoa học và Sáng tạo năm nay là Cuộc thi BK-V.IDEAS – cuộc thi giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên bằng hình thức video thực tế thông qua việc bình chọn trên mạng xã hội. Nhóm sinh viên đến từ Viện Cơ khí với đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy phay công nghệ cao 5 trục" đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi BK-V.IDEAS.

Đại học Bách khoa Hà Nội: 368 công trình nghiên cứu trong năm học  2016 - 2017 - 2

Trao Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học và thi Olympic năm học 2016 – 2017.

Song song với hỗ trợ hoạt động nghiên cứu trong sinh viên, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng khuyến khích các hoạt động dành cho tinh thần sáng tạo khoa học. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội  đã phát triển hệ thống các Câu lạc bộ nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên được hỗ trợ chuyên môn từ các khoa viện để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa tiềm năng sáng tạo trong sinh viên.

Bên cạnh nghiên cứu khoa học, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng giành nhiều thành tích cao tại các kỳ thi Olympic cấp Trường và Quốc gia. 

Năm 2017, Trường có 4 đội tuyển tham dự 17 nội dung thi Olympic cấp Quốc gia và đã đạt 12 giải đồng đội, trong đó, đội tuyển Vật lý và đội tuyển Toán đạt giải Xuất sắc toàn đoàn; 71 giải cá nhân với 16 giải Nhất, 14 giải Nhì, 21 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Liêm Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
FiT: Chiến lược phát triển điện mặt trời của các nước Đông Nam Á Trong một khu vực luôn khát năng lượng, năng lượng tái tạo...