Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 06:10 AM (GMT+7)

Đánh chặn máy bay không người lái bằng âm thanh

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã chứng minh rằng các máy bay không người lái có thể bị bắn hạ bằng cách sử dụng giao thoa âm thanh.

Theo hãng tin Sputnik, trong báo cáo có tựa đề "Gây rung chuyển máy bay không người lái bằng tiếng ồn âm thanh có chủ ý đối với các cảm biến hồi chuyển", các nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) mô tả cách thức họ đã thành công trong việc tổng hợp các âm thanh có tần số cộng hưởng nhất định làm cho con quay hồi chuyển của máy bay không người lái bị trục trặc.

Đánh chặn máy bay không người lái bằng âm thanh - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Thestack.com)

Kết quả là các UAV (máy bay không người lái) bị ảnh hưởng sẽ mất phương hướng và nhà điều hành bay trên mặt đất không thể kiểm soát hiệu quả của nó.

Một con quay hồi chuyển giúp điều khiển các chuyển động và sự cân bằng của máy bay không người lái, cung cấp dữ liệu liên quan đến độ nghiêng, sự định hướng và sự xoay vòng. Thông tin này giúp máy bay điều chỉnh cho phù hợp để duy trì chuyến bay.

Theo trích dẫn từ trang tin The Stack, Giáo sư Yongdae Kim thuộc khoa kỹ thuật điện của KAIST đã giải thích rằng một số mẫu con quay hồi chuyển của máy bay không người lái được thiết kế có tần số cộng hưởng nằm trên phạm vi tần số âm thanh có thể nghe được (siêu âm), một số mẫu khác lại thuộc phạm vi tần số âm thanh có thể nghe được - điều này khiến chúng dễ bị các giao thoa âm thanh có chủ ý gây nhiễu.

Giáo sư Kim nói sự tương thích giữa các tần số sẽ tạo ra những kết quả sai lệch, làm ảnh hưởng đến khả năng bay của máy bay không người lái.

Trong các thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã buộc một chiếc loa bluetooth nhỏ cấp độ người dùng với một bộ khuếch đại âm thanh đóng vai trò như là một nguồn âm thanh tấn công, rồi đặt nó cách 10 cm ở phía trên phần đỉnh của con quay hồi chuyển mục tiêu và kiểm soát công suất âm thanh của nó bằng một máy tính xách tay gần đó thông qua kết nối không dây.

Sau đó, họ tiến hành các cuộc tấn công âm thanh một cách không liên tục thường kéo dài 10 giây.

Họ cố làm gián đoạn chuyến bay của một trong hai con quay hồi chuyển mà có tần số cộng hưởng trong phạm vi âm thanh có thể nghe được trong mọi thử nghiệm.

Tuy nhiên, việc lắp đặt nguồn âm thanh trên thực tế lại là khó khăn lớn nhất.

Các nhà khoa học có thể vô hiệu hóa một máy bay không người lái chỉ sau khi họ đã cố định chiếc loa vào đúng khung của nó và sát với con quay hồi chuyển.

Nhóm nghiên cứu sẽ trình bày báo cáo trên và những phát hiện của họ tại Hội nghị chuyên đề an ninh USENIX ở Washington DC vào tuần tới.

Hà Phúc

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chiếc quạt 'hi-fi', tự động chạy nhanh chậm theo... thời tiết Chiếc quạt chạy bằng năng lượng mặt trời, có khả năng tự...
Tại sao con người không thể thuần hóa ngựa vằn? Trong nhiều đặc điểm, ngựa vằn cũng giống như những con ngựa...
Đốt vàng mã: Đừng xúc phạm cõi âm "Gửi máy bay cho người đã khuất là có tội, nhưng người trần...