Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 17:46 PM (GMT+7)

Đánh giá chương trình đối tác đổi mới sáng tạo VN - Phần Lan

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn I Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh nhấn mạnh, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan đã góp phần vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường hiệu quả mối liên kết giữa các nhà nghiên cứu - nhà doanh nghiệp - nhà quản lý, thúc đẩy sáng tạo và đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp, hình thành và phát triển các doanh nghiệp khoa học và công nghệ mới.

“Sự thành công của giai đoạn I Chương trình IPP đã giúp Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý trong khoa học và công nghệ, thúc đẩy mối liên kết giữa các nhà khoa học và các doanh nghiệp góp phần đưa các sản phẩm, phát minh khoa học đến thị trường. Chương trình cũng là cầu nối để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Phần Lan”, Thứ trưởng Trần Việt Thanh chia sẻ.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Phần Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam thông qua IPP 2 nhằm giúp Việt Nam đổi mới cơ chế cho phát triển khoa học và công nghệ, đầu tư để tạo ra một số sản phẩm quốc gia có hàm lượng khoa học và công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn trên thị trường.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, đơn vị tham gia Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan đã tập trung thảo luận, đánh giá hiệu quả, cũng như những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện giai đoạn 1 của IPP; đề xuất những ý kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tới.

Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, vừa giúp tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia (NIS), vừa mang tính chất thí điểm để rút ra bài học kinh nghiệm cho việc tăng cường NIS như là một công cụ hữu hiệu để nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp…

Theo PGS.TS Trần Quốc Thắng, Giám đốc Chương trình IPP, hiện nay Chương trình đang hỗ trợ gần 60 dự án trong bốn hợp phần gồm: Phát triển năng lực thể chế, xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các sáng kiến và dự án đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và hợp tác Việt Nam - Phần Lan.

Giai đoạn I được thực hiện từ năm 2009 - 2013 với ngân sách hoạt động trên 7 triệu euro. IPP hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổ chức nhà nước và tổ chức đào tạo tri thức như các trường đại học và viện nghiên cứu nhằm tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Công cụ thực hiện bao gồm: Xây dựng chiến lược, tăng cường năng lực và khả năng, môi giới tri thức, xúc tiến và tài trợ việc sử dụng chuyên gia và xây dựng quan hệ đối tác.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
KHCN tuần qua: VN sản xuất được stent mạch vành, phát hiện vệ tinh mới của Sao Mộc Stent mạch vành "made in Vietnam" có chất lượng tương đương...
Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ Hiện đã có máy in 3D giá rẻ cho dành cho gia đình. Chỉ...