Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

Đánh giá tổng thể công nghệ phát điện từ chất thải

Bộ KH&CN đang tiến hành tổng hợp, đánh giá các công nghệ xử lý chất thải rắn, đặc biệt là công nghệ điện rác đã và đang được triển khai để xem xét các công nghệ có tiềm năng phát triển và nhân rộng tại Việt Nam.

Theo thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Văn Tùng: "Xử lý rác thải và phát ra được điện rất đúng với mong muốn nói không với chôn lấp rác thải. Các báo cáo từ các diễn giả, nhà khoa học, doanh nghiệp về công nghệ xử lý rác thải để phát điện, có những công nghệ đã thành công, có cái được thương mại hóa và cũng có cái trong giai đoạn thử nghiệm". 

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ có những chính sách, hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ để tăng cường ứng dụng có hiệu quả các công nghệ xử lý rác thải phù hợp tại Việt Nam.

Đây cũng là mục đích của Hội thảo “Công nghệ phát điện từ chất thải” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức sáng 13/10, tại Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ cũng như trao đổi về giải pháp đối với việc xử lý rác thải hiện nay trong ngành năng lượng. 

Đánh giá tổng thể công nghệ phát điện từ chất thải - 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng (người đứng) phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Việt Nam phát sinh 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Dự kiến đến năm 2020, lượng rác thải đô thị phát sinh là 20 triệu tấn/ngày.

Phần lớn lượng rác phát sinh chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng…Việc quản lý và xử lý chất thải rắn đô thị nước ta đang còn rất lạc hậu, chủ yếu là chôn lấp. 

Lượng chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị ở nước ta đang có xu thế phát sinh ngày càng tăng, tính trung bình mỗi năm tăng khoảng 10%. Tỷ lệ tăng cao tập trung ở các đô thị đang có xu hướng mở rộng, phát triển mạnh cả về quy mô lẫn dân số và các khu công nghiệp.

Đánh giá tổng thể công nghệ phát điện từ chất thải - 2

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày về các công nghệ tiên tiến hiện nay trong xử lý rác thải sinh hoạt để cung cấp năng lượng của nhiều doanh nghiệp, Viện trường có tiềm năng áp dụng và nhân rộng tại Việt Nam.

Điển hình một số nội dung được trình bày tại Hội thảo gồm: Điện rác – Thách thức về công nghệ đối với thị trường Việt Nam; công nghệ điện rác – WTE; công nghệ phát điện từ chất thải của Hàn Quốc; công nghệ xử lý rác thải phát điện theo cơ sinh học của CHLB Đức; công nghệ xử lý rác thải phát điện Nhật Bản.... 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, Hội thảo thực sự là cơ hội quý báu để các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ về phát triển ngành năng lượng và định hướng nghiên cứu ứng dụng KH&CN để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...