Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 14:50 PM (GMT+7)

Đào móng nhà phát hiện nhiều cổ vật

Nhóm hiện vật cổ gồm có 69 chiếc bát đĩa, có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng đẹp có niên đại khoảng hơn 200 năm được phát hiện khi một gia đình ở huyện Diễn Châu, Nghệ An đang đào móng để làm nhà ở.

Sáng 10/8, thông tin từ chính quyền xã (Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết: “Cách đây gần 2 tháng, trong khi gia đình anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi) và chị Phạm Thị Thủy (26 tuổi) trú tại (xóm 6, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đào móng để xây nhà thì bất ngờ phát hiện ra nhiều bát đĩa cổ, nằm cách mặt đất khoảng 1,5 m.

Sau khi phát hiện, anh Quyết và gia đình đã tiến hành vớt lên rồi đem rửa sạch, tổng bộ cổ vật được tìm thấy là 69 chiếc bát đĩa, có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng rất đẹp, ngoài ra trên mặt đĩa còn khắc chữ Hán Nôm.

Nhiều người cao tuổi ở địa phương cho biết, loại bát đĩa này là của dân cư địa phương dùng cách đây khoảng hơn 200 năm, chứ không phải đồ của vua chúa.

Hiện tại, gia đình anh Quyết cho biết vẫn chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào giúp anh biết rõ nguồn gốc xuất xứ và niên đại của nhóm cổ vật trên.

Đào móng nhà phát hiện nhiều cổ vật - 1

Đào móng nhà phát hiện nhiều cổ vật - 2

Đào móng nhà phát hiện nhiều cổ vật - 3

Số cổ vật được gia đình anh Quyết phát hiện khi đào móng nhà (ảnh do nhân vật cung cấp)

Hồng Bình

Tin đọc nhiều

Tiết lộ gia thế “khủng” của tân Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang Đảm nhiệm vị trí CEO Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc Việc tổ chức lễ Động thổ đúng vào dịp Ngài Tổng thống Moon...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...