Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/11/2013 11:36 AM (GMT+7)

Đảo rác lớn gấp đôi diện tích đất liền VN sắp cập bến Mỹ

Đảo rác khổng lồ kích thước tương đương bang Texas đang trên đường đổ bộ vào nước Mỹ, đe dọa gây ra thảm họa với môi trường sống của con người và sinh vật biển.

Nhà chức trách Mỹ cảnh báo, một triệu tấn rác đang trôi nổi trên vùng biển nằm giữa quần đảo Hawaii và bang California. Đây là một trong những hậu quả kinh hoàng của trận động đất kèm theo sóng thần ập xuống Nhật Bản hồi năm 2011.

Con “quái vật độc hại” choán diện tích mặt biển tương đương bang Texas (678.907 km2) của Mỹ, lớn gấp đôi diện tích đất liền của Việt Nam (331.698 km2 theo số liệu wikipedia).

Đảo rác lớn gấp đôi diện tích đất liền VN sắp cập bến Mỹ - 1

Rác sóng thần Nhật Bản trên đường trôi tới Mỹ. Ảnh: Independent.

Tâm điểm của đảo rác nằm cách bờ biển nước Mỹ 2.700 km. Nếu rác tiếp tục hợp nhất, nó sẽ tạo thành hòn đảo nổi lớn hơn diện tích nước Mỹ. Về mặt lý thuyết, đảo rác ập vào khu vực Bắc Mỹ có thể lên tới 5 triệu tấn.

Thành phần đảo rác bao gồm tàu thuyền, nhà cửa, các thiết bị điện tử tới đồ gia dụng. Chúng bị sóng thần kéo khỏi lãnh thổ Nhật Bản sau thảm họa kép tháng 3/2011. Dù theo dõi sát sao đường đi của đảo rác nhưng phía Mỹ vẫn không thể dự đoán chính xác nơi nó đổ bộ, dù chúng đã nằm rất gần bờ biển nước Mỹ.

Trên thực tế, những loại rác nhẹ như phao tiêu, thùng phi đã bắt đầu tới Bắc Mỹ vào cuối năm ngoái. Trước đó, người ta còn tìm thấy một quả bóng, một chiếc xe Harley nằm trong hộp hay thậm chí là một con tàu hoen rỉ... trôi dạt vào bờ biển Bắc Mỹ.

Các nhà khoa học cảnh báo, rác sóng thần sẽ tàn phá môi trường biển, gây hại với động, thực vật hoang dã tại những khu vực mà chúng quét qua. San hô bị nhựa bao phủ, cá chết vì mắc lưới trôi dạt theo các đảo rác, chim chết vì ăn phải đồ nhựa… là những tác hại mà những đảo rác khổng lồ này đang gây ra.

Bộ Môi trường Nhật Bản ước đoán, khoảng 5 triệu tấn rác bị sóng thần cuốn ra đại dương trong thảm họa kép. Tuy nhiên, chỉ 30% số đó có khả năng trôi nổi trên biển Thái Bình Dương rộng lớn. Phần còn lại đã chìm xuống đáy biển không lâu sau khi bị kéo tuột khỏi đất liền.

Theo Hồng Duy (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam Những người yêu thích điều khiển, nghiên cứu khoa học về máy...