Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/09/2015 21:05 PM (GMT+7)

Đào tạo Hacker mũ trắng cho các cơ quan, doanh nghiệp

Khóa đào tạo Hacker mũ trắng theo chuẩn của tổ chức EC Council do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức sẽ giúp các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước tăng khả năng ứng phó, xử lý sự cố an toàn an ninh thông tin.

Đưa chương trình đào tạo chuẩn quốc tế vào Việt Nam

Ngày 14/9/2015, tại Học viện NetPro 14/34 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo Hacker mũ trắng theo chuẩn của tổ chức EC Council.

Tới dự lễ khai giảng có TS. Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT cùng các học viên đến từ các Bộ, ban, ngành, cơ quan của Chính phủ, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. 

Đào tạo Hacker mũ trắng cho các cơ quan, doanh nghiệp - 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhật Hồng

Đây là khóa đào tạo ATTT theo chương trình quốc tế nằm trong chuỗi các khóa đào tạo liên tục thuộc Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin (ATANTT) đến năm 2020”.

Mục tiêu chính của Đề án là: Nhanh chóng đào tạo đội ngũ chuyên gia ATTT đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo đó, Bộ TT&TT, cụ thể là Cục ATTT, trực tiếp phụ trách việc triển khai Đề án cũng như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn trong nước về ATTT cho cán bộ của các Bộ, ngành, địa phương.

Việc đào tạo chuyên gia ATTT theo chứng chỉ quốc tế sẽ đi sâu vào nội dung: Đào tạo lấy chứng chỉ ATTT của các cơ sở đào tạo uy tín trên thế giới; đào tạo lấy chứng chỉ của một số hãng công nghệ  sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Trong năm đầu tiên triển khai, chương trình đào tạo theo hướng chứng chỉ quốc tế sẽ tập trung vào các nội dung về hacker mũ trắng và kiểm soát xử lý sự cố về ATTT.

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Đinh Mai Trang, Giám đốc Học viện NetPro cho biết: “NetPro đã có trên 11 năm kinh nghiệm về đào tạo CNTT và là đối tác đào tạo ủy quyền chính hãng của EC Counicl. Điểm đặc biệt của chương trình đào tạo là có điều chỉnh tăng thêm thời lượng khóa học so với khóa chuẩn của hãng quốc tế cũng như có tài liệu tham khảo bằng Tiếng Việt giúp các học viên tiếp thu nội dung khóa đào tạo được hiệu quả hơn”.

Giảng viên phụ trách các khóa đào tạo này đều là các chuyên gia Việt Nam hoặc nước ngoài có trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, đạt bằng cấp chứng chỉ quốc tế của các hãng công nghệ hàng đầu, đã từng triển khai các giải pháp về ATTT tại nhiều tổ chức đơn vị trên thế giới và tại Việt Nam cũng như có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng sư phạm tốt. Kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn thành khóa học của tổ chức EC Council.

Nâng cao khả năng dự phòng, xử lý sự cố ATTT

Theo kế hoạch, trong năm 2015, Cục ATTT sẽ tổ chức 7 khóa đào tạo chia theo các nhóm quản lý, kỹ năng và chương trình quốc tế. Học viện NetPro được lựa chọn để triển khai các khóa đào tạo theo chương trình quốc tế. Chương trình đào tạo bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11/2015. Sẽ có khoảng gần 300 học viên từ gần 100 các tổ chức cơ quan của Nhà nước, các Bộ, ban, ngành của Chính phủ, các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước được thụ hưởng chương trình này.

Đào tạo Hacker mũ trắng cho các cơ quan, doanh nghiệp - 2

Khóa đào tạo theo tiêu chuẩn EC Council được trang bị phòng lab có giảng viên, trợ giảng. Ảnh: Nhật Hồng

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, việc triển khai các khóa đào tạo theo chương trình quốc tế là yêu cầu cấp thiết đối với các các tổ chức cơ quan của Việt Nam, nhất là trong thời điểm mức độ nhận thức và sẵn sàng ứng phó với các sự cố về ATTT của Việt Nam được đánh giá là chưa đủ và còn yếu.

Báo cáo ATTT Việt Nam năm 2014 cho thấy Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao trên thế giới, với tỷ lệ là 66% máy tính bị lây nhiễm.

Trong một năm, Việt Nam gặp phải khoảng hơn 8.000 cuộc tấn công thay đổi giao diện đối với các hệ thống có tên miền “.vn”, trong số đó có hơn 200 cuộc tấn công vào các hệ thống có tên miền “.gov.vn”. Tuy nhiên, hơn 60% số cơ quan, tổ chức của Việt Nam không hề có khả năng ghi nhận, cảnh báo hành vi dò quét, thử tấn công  nhằm vào hệ thống thông tin của mình. Khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi ngay cả khi đã phát hiện ra là mình bị tấn công.

“Các nội dung đào tạo này sẽ giúp các cơ quan và tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của ANTT, các kiến thức kỹ thuật hỗ trợ triển khai ATTT, giám sát triển khai và cải tiến hệ thống ATTT; nâng cao khả năng dự phòng và xử lý, khắc phục các sự cố về ATTT. Đặc biệt sẽ xây dựng được một đội ngũ các cán bộ làm công tác kỹ thuật về an toàn an ninh thông tin có đủ năng lực để đảm bảo các công tác ATANTT trong tổ chức”, ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Theo Nhật Hồng (Infonet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Bị cá độc đâm: Làm gì để giữ mạng? Bị cá ngát đâm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cần làm thế...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...