Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 09:49 AM (GMT+7)

Đào tạo nghề đặc thù dành cho người Việt trước Cách mạng Công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ dẫn đến sự thay đổi cơ cấu lao động, nhiều nghề sẽ biến mất, nhiều nghề mới hình thành, nhiều kỹ năng nghề phải thay đổi… và kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề an sinh xã hội.

Hàng loạt các vấn đề về đào tạo nghề, biến động về nguồn nhân lực, việc làm đã được đưa ra trong buổi làm việc giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).

Sự kiện nằm trong chuỗi các buổi làm việc kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 giữa Bộ KH&CN và các Bộ, Ngành.

Đào tạo nghề đặc thù dành cho người Việt trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ LĐTB&XH, cho biết vấn đề phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số đang đặt ra bài toán hết sức cấp bách.

Theo nhiều cảnh báo, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sẽ có 1/3 số lao động sẽ bị thay đổi kỹ năng nghề. Với nền kinh tế chia sẻ, mô hình cung cấp dịch vụ lao động cũng sẽ thay đổi. Người ta không cần có văn phòng, không phải chỉ làm việc cho 1 cơ quan tổ chức, doanh nghiệp mà sẽ cung ứng dịch vụ lao động cho nhiều nơi. Như vậy, bài toán quản lý thu nhập, thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội… sẽ phải tính như thế nào? 

Đó là chưa kể sự phân hóa chất lượng nguồn nhân lực, sẽ có người đáp ứng được các yêu cầu đặt ra nhưng cũng có người bị mất việc vì không kịp thay đổi. Khoảng cách về thu nhập, giàu nghèo sẽ bị kéo xa dẫn đến hàng loạt vấn đề về an sinh xã hội. Ông Vinh cũng nhấn mạnh, cần nhanh chóng thay đổi chính sách để giải quyết những vấn đề thách thức này.

Trước những yêu cầu đã và đang đặt ra trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Quang Việt, Phó Viện trưởng, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho rằng cần có đề án nghiên cứu tổng thể về nhân lực, từ đó xây dựng các chương trình đào tạo nghề đặc thù dành cho người Việt Nam, tránh sao chép, bắt chước không đúng với thực tiễn xã hội.

Đào tạo nghề đặc thù dành cho người Việt trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 2

Cơ cấu lao động và kỹ năng nghề sẽ có thay đổi lớn trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 

Tại buổi làm việc, một số chuyên gia cho rằng, thông tin về cuộc Cách mạng 4.0 vẫn đang bị nhiễu. Có Bộ, ngành, địa phương thì hết sức hăng hái, tập trung nguồn lực để triển khai và có những hành động cụ thể. Nhưng cũng có nơi thì cho rằng, vẫn đề này chưa đến mức đáng lo ngại như cảnh báo. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận, sự tác động của I 4.0 đối với kinh tế xã hội và các mặt của đời sống là có thực, vấn đề là nhận diện nó ở mức độ nào, biến thách thức thành cơ hội ra sao mới là điều đáng bàn. 

Trở lại câu chuyện này, ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN, nhấn mạnh, các Bộ Ngành cần rà soát lại hệ thống văn bản chính sách, chương trình, dự án đã và đang làm có liên quan đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 để từ đó thấy cần điều gì, thiếu điều gì hay có sự chồng chéo vướng mắc thì bổ sung, điều chỉnh hoặc ban hành mới.

Ông Dương cũng khẳng định, cần có cách tiếp cận tỉnh táo với Cách mạng 4.0 để không bị bỏ lỡ cơ hội và không bị thụ động trước những tác động của nó. 

Liên quan đến vấn đề tào tạo nhân lực trước Cách mạng 4.0, Bộ LĐTB&XH đã triển khai Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy và học nghề đến năm 2020”; Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dạy nghề và hệ thống quản lý thông tin các trường nghề”…

Ông Đào Quang Vinh cũng cho biết, thời gian tới, Bộ LĐTBXH chủ động xây dựng kế hoạch hành động về chủ đề Cách mạng 4.0 tập trung vào các nội dung như:

Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Bộ về chủ đề “Cơ sở lý luận và thực tiễn về tác động của I4.0 tới Thị trường lao động”

Xây dựng kế hoạch triển khai Đề án 2469 về “Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngủ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu và đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017-2025”

Chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, giảm thiểu tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với nhóm lao động yếu thế

Nghiên cứu, xây dựng báo cáo “Đề xuất các chính sách, giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tới cơ cấu thị trường lao động”

Đổi mới chính sách, chương trình trợ giúp xã hội nhằm khắc phục, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng của cách mạng Công nghiệp lần thứ 4;

Nghiên cứu tác động “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” đến việc giảm thời gian làm việc của người lao động, cải thiện điều kiện lao động.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...
Không thể tự "bịt mắt" để mong chuyển đổi số thành công Người Việt nổi bật ở sự linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng...