Tháng 11, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 25/02/2014 15:18 PM (GMT+7)

Đảo trên Thái Bình Dương "hồi sinh" sau 100 năm biến mất

Một hòn đảo nằm giữa Thái Bình Dương đã bị cuốn phăng đi ở thế kỷ trước và giờ đã hồi sinh trở lại.

Tiến sĩ Murray Ford và giáo sư Paul Kench của Đại học Auckland nghiên cứu hình ảnh trên không của các hòn đảo từ những năm 1945-2010 và đã phát hiện ra một hòn đảo mới đã hình thành trên nền tảng một phần của đảo Marshall trước kia.

Đó là đảo san hô có tên Nadikdik, còn được gọi là đảo san hô Knox, là đảo san hô vòng thuộc cực Nam của quần đảo Ratak Chain của quốc đảo Marshall.

Được biết, năm 1905, một cơn bão lớn đã cuốn trôi đi hầu hết cư dân sống trên đảo Nadikdik và xóa sổ hầu hết hòn đảo này trên bản đồ. Chỉ có hai người sống sót sau trận bão.

Chỉ trong vòng hơn 60 năm từ khi cơn bão khủng khiếp đi qua, hòn đảo này đã phát triển trở lại thành hòn đảo san hô với thảm thực vật đã hình thành lại được khoảng 25%.

Đảo trên Thái Bình Dương "hồi sinh" sau 100 năm biến mất - 1

Nadikdik Atoll, hay còn gọi là Knox Atoll, là một đảo san hô không có người ở của 18 hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tái sinh nhanh chóng này có thể là do xung quanh chúng có những mỏ cát và lượng trầm tích rất lớn, đồng thời cơn bão trước đã đẩy một lượng rất nhiều san hô lên trên đảo này. Chính điều đó đã giúp cho Nadikdik hồi sinh.

Tiến sĩ Ford là người đã sống ở Quốc đảo Marshall trong ba năm. Ông cho biết sự thay đổi này diễn ra vô cùng nhanh chóng: “Bằng chứng cho thấy rằng sự điều chỉnh địa mạo vẫn đang diễn ra”.

Phát hiện này cho chúng ta thấy một điều rằng, một hiện tượng bất kỳ có cường độ và sức công phá lớn sẽ đồng thời vừa nhấn chìm hòn đảo vừa thiết lập một loạt các quá trình tự nhiên khiến cho hòn đảo quay trở lại.

Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng việc nghiên cứu các hòn đảo nhỏ sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hòn đảo mới được tạo ra và đáp ứng được mối quan tâm, lo lắng về việc các hòn đảo nhỏ sẽ dễ dàng biến mất dưới mực nước biển dâng – hậu quả của sự nóng lên toàn cầu.

Theo Khánh Hà (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chuyện nữ Thứ trưởng về hưu làm startup để... minh bạch thực phẩm "Ở tuổi của tôi khi bắt đầu làm một việc gì đó, thì chỉ là...
Dân mạng ngỡ ngàng khi biết Facebook sẽ không cho phép người dùng xóa bài viết Trên phiên bản web máy tính để bàn, một số người dùng không...
Tòa nhà biến hình lạ đời ở Trung Quốc khiến người đi đường sửng sốt Những người đi đường sẽ không thể rời mắt khỏi chuyển động...
Sở KH&CN TP.HCM bắt tay ngành thuế gỡ khó cho doanh nghiệp Doanh nghiệp mới thành lập có thể nhận được hỗ trợ gì? Muốn...