Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/05/2018 13:33 PM (GMT+7)

Dấu ấn của sức trẻ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán

Năm 2017 là năm bội thu các bài báo quốc tế của Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán thuộc Sở KH&CN TP.HCM (ICST) với số lượng công bố đạt 30 bài, gấp 2 lần so với năm 2016. Trong kết quả đó có những dấu ấn không nhỏ của các nhà khoa học trẻ.

Chàng nghiên cứu sinh 9X với ước mơ chặn đứng cúm A

Sinh năm 1990, chàng nghiên cứu viên trẻ Nguyễn Văn Hùng đang chứng minh mình là "ngôi sao sáng" tại ICST với 11 bài báo quốc tế uy tín thuộc hệ thống ISI. Tất cả những bài báo này Hùng đều là tác giả chính. Ngay trong quá trình học tập, người con của thành phố biển Quy Nhơn này đã cho thấy "nội lực đầy mình"  khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh với điểm trung bình toàn khóa là 9.37/10.

Trong những năm qua, đại dịch cúm A vẫn luôn là hiểm họa quy mô toàn cầu. Hiện tại, đây vẫn đang là mối lo ngại mà các nhà khoa học, chính phủ các nước và các công ty, tập đoàn  quan tâm bởi sự thay đổi mau chóng, sự đột biến đa dạng và quá trình thích nghi nhanh lẹ của nó đã dẫn đến quá trình kháng thuốc xảy ra hàng năm.

Do đó, khảo sát và nghiên cứu cơ chế kháng thuốc cũng như tìm kiếm một số loại thuốc đặc trị khác để thay thế các hợp chất thuốc ban đầu mà vi rút cúm A đã kháng là bài toán khó đang được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm hàng ngày. Đây cũng là hướng nghiên cứu mà Nguyễn Văn Hùng lựa chọn.

Dấu ấn của sức trẻ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán - 1

Nụ cười tự tin đã thành thương hiệu của người con đất võ, Nguyễn Văn Hùng

“Các công trình nghiên cứu của tôi đóng góp một phần nhỏ trong quá trình sàng lọc một số loại thuốc đặc trị trong điều trị cúm A, các nghiên cứu này được bắt đầu ở mức độ mô phỏng, và kết quả ban đầu đã cho thấy khả năng ức chế sự hoạt động của vi rút cúm A là tốt hơn so với các hợp chất thuốc ban đầu. Ngoài ra các công trình này cũng đã khảo sát và tìm ra được đâu là nguyên nhân của quá trình kháng thuốc của vi rút cúm A, từ đó sẽ có cơ sở để tiến hành nghiên cứu tiếp ở mức độ sâu hơn.”, anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ về công việc của mình.

Nguyễn Văn Hùng tự nhận mình không có quan điểm sống gì đặc biệt mà chỉ tập trung làm việc, đọc sách báo khoa học khi đam mê đến. Tuy nhiên những kết quả chàng nghiên cứu viên 9X này đạt được đủ khiến cho mọi người phải thán phục.

Năm 2016, anh có 2 bài báo lọt vào “TOP 20 bài báo uy tín thuộc chuyên ngành hẹp” do BIOMED bình chọn. Năm 2017, Nguyễn Văn Hùng được nhận học bổng Odon Vallet dành cho học sinh – sinh viên xuất sắc tại khu vực phía Nam. Ngoài ra anh còn đạt danh hiệu nghiên cứu viên xuất sắc năm 2016 và lao động tiên tiến năm 2017.

“Tôi làm việc vì đó là niềm vui, là đam mê và là trách nhiệm của bản thân với công việc mà mình đang đảm nhận theo phương châm phải có đạo đức và tâm huyết với nghề”, Nguyễn Văn Hùng vui vẻ nói về quan niệm của mình. Với sự trách nhiệm và tâm huyết của mình, sẽ không có gì bất ngờ khi chàng nghiên cứu viên 9X này tiếp tục gặt hái thêm những thành tích ấn tượng trong thời gian tới.

"Kẻ tay ngang" với 8 công trình quốc tế

Hiện đang là một thành viên quan trọng của nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Khoa học phân tử và vật liệu nano của ICST nhưng theo Mai Văn Thanh Tâm thì điều này là một chuỗi sự tình cờ của số phận.

Là sinh viên khá chuyên ngành Hóa lý trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM – ĐH Quốc gia TP.HCM (khóa học 2006 – 2010) nhưng lại “một chút đam mê” về hóa lượng tử nên anh chàng sinh năm 1988 này quyết định chọn đề tài tốt nghiệp theo hướng hóa tính toán.

Dấu ấn của sức trẻ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán - 2

Mai Văn Thanh Tâm trong chuyến công tác đến Viện nghiên cứu Sinica (Academia Sinica - Taiwan) vào tháng 03/2018.

Tại phòng thí nghiệm hóa tin I79, Mai Văn Thanh Tâm có cơ hội gặp được GS.TS Nguyễn Minh Thọ (Đại học KU Leuven, Bỉ) và cũng là trưởng phòng thí nghiệm Khoa học phân tử và vật liệu nano của ICST trong một lần thầy về Việt Nam công tác.

“Từ cuộc gặp gỡ, trò chuyện đầy thú vị với thầy Nguyễn Minh Thọ, niềm đam mê nghiên cứu khoa học mới thật sự nhen nhóm trong tôi. Một tuần sau khi bảo vệ xong khóa luận tốt nghiệp, đầu tháng 8.2010 tôi quyết định nộp đơn xin vào làm việc trong phòng thí nghiệm Khoa học phân tử và vật liệu nano của ICST.”, Mai Văn Thanh Tâm nói về quyết định quan trọng trong cuộc đời mình.

Tuy nhiên con đường nghiên cứu khoa học không bằng phẳng mà còn vô số khó khăn với “dân tay ngang” như anh Tâm. Anh phải bỏ ra gần 3 năm để làm quen, học thêm kinh nghiệm từ các anh chị em trong nhóm cũng như tự học các kỹ năng nghiên cứu cần thiết.

“Dám thể hiện đam mê, đừng vội nản lòng trước những khó khăn ban đầu” luôn là tâm niệm của chàng nghiên cứu viên trẻ. Chia sẻ về những khó khăn đó, anh Tâm cho biết: “Có lần công bố của nhóm bị các tạp chí từ chối 3 lần trước khi được đăng trên tạp chí Journal of Physical Chemistry A thuộc hội Hóa học Mỹ nhưng chúng tôi không hề nản lòng.”

Dấu ấn của sức trẻ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán - 3

Nhóm nghiên cứu ICST tham dự hội nghị Hóa học lý thuyết và tính toán lần 1 tại Đài Loan – Thái Lan – Việt Nam

Rất may mắn trong quá trình đó Mai Văn Thanh Tâm nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các đàn anh ở ICST như PGS.TS Huỳnh Kim Lâm. Ngoài ra, Ban lãnh đạo Viện luôn tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi nhất cho nghiên cứu viên như có chính sách hỗ trợ cho các tác giả công bố bài báo quốc tế nếu các công trình nghiên cứu này không sử dụng ngân sách nhà nước. Đặc biệt, năm 2017 Viện mở chương trình “vườn ươm” cho các chủ nhiệm đề tài chưa là tiến sĩ với mức hỗ trợ 150 triệu đồng/đề tài. Viện còn là nơi “ươm mầm” cho một số anh chị hiện đang là NCS nước ngoài (Mỹ, Bỉ, Ba Lan, Hàn, Đài Loan, úc,…) về lĩnh vực khoa học tính toán.

Sau gần 8 năm gắn bó với ICST, anh Tâm và nhóm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn tận tình của PGS.TS Huỳnh Kim Lâm đã công bố 13 công trình khoa học quốc tế. Trong đó có 8 công trình Mai Văn Thanh Tâm là tác giả đầu tập trung vào nghiên cứu động học chi tiết quá trình đốt cháy cho các phân tử nhiên liệu sinh học thế hệ mới. Gần đây nhóm cũng bắt đầu nghiên cứu sang lĩnh vực hóa học khí quyển, đặc biệt là mô phỏng động học các quá trình đốt cháy nhiên liệu mới và các phản ứng quan trọng trong môi trường khí quyển sử dụng công cụ tính toán lượng tử.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…