Tháng 05, 2017
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 13/01/2013 08:13 AM (GMT+7)

Đầu tư KH-CN Việt Nam 2012: Thấp hơn Samsung

Năm 2012, Việt Nam dành 700 triệu USD đầu tư cho nghiên cứu KH-CN, tương đương mức trung bình các nước trên thế giới, nhưng còn kém 300 triệu USD mới bằng tiền đầu tư cho mục đích tương tự của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Những con số trên được nêu ra trong buổi hội thảo “Đầu tư cho KH-CN: hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp”, tổ chức tại TP.HCM vào ngày 12/1.

Theo đó, số tiền 700 triệu USD chủ yếu từ ngân sách Nhà nước (khoảng 0,5% ngân sách quốc gia).

Để thúc đẩy KH-CN phát triển, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng KH-CN kêu gọi, cần tăng cường nguồn vốn từ xã hội, đặc biệt ở các doanh nghiệp. Nhiều quốc gia láng giềng đã có mức huy động đầu tư từ xã hội cho KH-CN gấp 3-4 lần từ ngân sách.

Đầu tư KH-CN Việt Nam 2012: Thấp hơn Samsung - 1

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KH-CN. Ảnh: Thái Ngọc.

Ông Quân cho biết, Trung Quốc, một nước gần Việt Nam và giống Việt Nam năm 2011, đã dành khoảng 2,1% GDP cho KH-CN. Tuy nhiên, ngân sách chỉ chiếm 1/3 tổng tiền đầu tư cho KH-CN, số còn lại là từ các công ty, tổ chức, cá nhân... Các quốc gia khác cũng có số tiền tương đương 5-6% GDP cho KH-CN từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau.

Đồng ý với bộ trưởng Nguyễn Quân về đầu tư từ các doanh nghiệp, nhưng ông Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Do có trên 95% doanh nghiệp ở Việt Nam thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, nguồn lực hạn chế, nhất là về vốn, nên các doanh nghiệp chỉ tập trung vào đổi mới công nghệ thay vì đầu tư nghiên cứu. Quan trọng hơn, trong số này có khoảng 30% chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của KH-CN đối với doanh nghiệp.

Đầu tư KH-CN Việt Nam 2012: Thấp hơn Samsung - 2

Đầu tư nghiên cứu nghiên cứu về điện gió và điện mặt trời tại công ty Tuấn Ân. Ảnh: Thái Ngọc

Từ đó, TS Hùng đề ra, muốn huy động được nguồn lực xã hội, trước hết phải làm cho doanh nghiệp mạnh. Bộ KH-CN nên dành kinh phí hỗ trợ các nhà khoa học khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp để đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu. Cùng với đó ngân sách nên hỗ trợ cho các dự án về nghiên cứu KH-CN của doanh nghiệp. Đưa toàn bộ ngân sách dành cho thực hiện các nhiệm vụ KH-CN vào Quỹ phát triển KH-CN...

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Đường đua F1 với những ô tô mô hình “cây nhà lá vườn” của sinh viên Sinh viên trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (Q.1, TP.HCM) đã sáng...
Lần đầu tiên xuất ngoại, chủ nhân Cánh tay robot "choáng" với công nghệ thế giới Huy thừa nhận: “Em thấy choáng, bởi vì công nghệ của người...
Chụp ảnh xuyên qua tường bằng cách sử dụng Wi-Fi Các nhà khoa học Đức đã tìm ra cách khai thác tính năng này...
Chẩn đoán ung thư chỉ bằng phép thử máu đơn giản Đây là công cụ để phát hiện bệnh ung thư hứa hẹn nhất trong...