Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 15:02 PM (GMT+7)

Đẩy mạnh phát triển KHCN cấp cơ sở

Đơn vị quản lý KHCN tại các quận, huyện cần chủ động trong việc tìm kiếm và đề xuất nhu cầu ứng dụng KHCN tại địa bàn mình quản lý, nhằm hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Sáng 11/9, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức buổi lễ tổng kết kết quả hoạt động KHCN trên địa bàn quận, huyện 8 tháng đầu năm và định hướng hoạt động 4 tháng cuối năm 2015.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2015, Sở KHCN đã cấp hơn 2,5 tỷ đồng cho hoạt động KHCN của các quận, huyện trên địa bàn.

Một số đề tài, dự án trong năm 2014 như: Xây dựng hệ thống giải pháp nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn giáp ranh TP.HCM và tỉnh Bình Dương; Xây dựng đề án phát triển hoạt động KHCN tại quận Gò Vấp hay Mô hình nuôi cua thịt từ con giống sinh sản nhân tạo tại huyện Nhà Bè đang được triển khai và bước đầu đã có thể đưa vào ứng dụng.

Đẩy mạnh phát triển KHCN cấp cơ sở - 1

Phát triển KHCN cấp sơ sở là một trong những biện pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế và khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp

Phòng kinh tế các quận, huyện cũng phối hợp với Thanh tra Sở, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để tiến hành kiểm tra 451 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như: Mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, cột đo xăng dầu, cân kỹ thuật, cân thông dụng, hàng đóng gói sẵn...

Theo ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, dù đang được Sở và TP quan tâm, nhưng hiện nay, công tác quản lý Nhà nước về KHCN vẫn chưa được các quận, huyện triển khai mạnh, thậm chí có nơi còn chưa thực hiện. Do đó, hoạt động KHCN tại các  quận, huyện vẫn chưa thực sự có hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu đã đề ra.

Chính vì thế, trong 4 tháng cuối năm, Sở cũng yêu cầu các đơn vị cần phát huy tính chủ động trong việc tìm kiếm và đề xuất các nhu cầu ứng dụng KHCN từ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là các quận nội thành. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...