Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/09/2019 14:27 PM (GMT+7)

Đề cao tinh thần làm việc nhóm tại cuộc thi robot dành cho học sinh

Tại MakeX 2019 việc hợp tác không chỉ diễn ra trong nhóm, mà các nhóm thi đấu với nhau cũng có thể liên minh để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Thông điệp này được ông Đỗ Trần Bình Minh, Tổng giám đốc KDI Education chia sẻ tại lễ công bố cuộc thi MakeX 2019, tổ chức tại TP.HCM sáng nay (10/09). 

Đề cao tinh thần làm việc nhóm tại cuộc thi robot dành cho học sinh - 1Đề cao tinh thần làm việc nhóm tại cuộc thi robot dành cho học sinh - 2

Sa bàn thi đấu tại cuộc thi được tái hiện tại Saigon Innovaiton Hub, nơi tổ chức lễ công bố cuộc thi MakeX tại Việt Nam. Ảnh: Hà Thế An.

Theo ông Minh, MakeX là cuộc thi về ứng dụng giáo dục STEAM giúp học sinh tiểu học, THCS phát triển tư duy sáng tạo thông qua việc lập trình, điều khiển robot thực hiện các thao tác để hoàn thành 10 nhiệm vụ (robot tự động và robot điều khiển bằng tay) tại cuộc thi MakeX.

Cuộc thi này đề cao 2 yếu tố gồm: Sự sáng tạo và khả năng làm việc nhóm. Khi tham gia cuộc thi, học sinh Việt Nam sẽ phải thi đấu với hàng chục ngàn học sinh đến từ 60 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia phát triển.

“Làm việc nhóm là kỹ năng mỗi người phải có khi ra trường và bắt đầu đi làm. Đó là hợp tác làm dự án cùng đồng đội, đơn vị đối tác để giải quyết vấn đề. Đây là kỹ năng phải có để gia nhập thị trường lao động trong tương lai. Tại MakeX, việc hợp tác không chỉ diễn ra trong nhóm, mà các nhóm thi đấu với nhau cũng có thể liên minh để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ đưa ra”- ông Minh nói.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng cho rằng, cuộc thi là cơ hội để học sinh có cơ hội hợp tác, làm việc nhóm, sử dụng trí tuệ tập thể để hoàn thành các nhiệm vụ thi đấu. Đây cũng là môi trường tốt để học sinh rèn luyện kỹ năng thiết kế, lập trình và điều khiển robot, cũng như sáng tạo các phương pháp, hoàn thành các phần thi với thời gian nhanh nhất.

“Với vai trò là đơn vị hỗ trợ cuộc thi MakeX tại Việt Nam, chúng tôi sẽ phối hợp với các trường học tuyển chọn số lượng đội dự thi nhiều hơn với khoảng 50 nhóm học sinh ở TP.HCM. Việc làm này cũng nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, đưa robot vào trường học cho giáo viên và học sinh, hướng tới việc chuẩn bị cho thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo của thành phố”- ông Thanh nói.

Đề cao tinh thần làm việc nhóm tại cuộc thi robot dành cho học sinh - 3

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đơn vị cũng sẽ phối hợp với phòng kinh tế, phòng giáo dục và đào tạo tại các quận, huyện tổ chức tuyển chọn thí sinh từ các trường học để tham gia cuộc thi.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để các trường học ở quận huyện mua các bộ robot từ nguồn kinh phí khoa học và công nghệ tại địa phương. Các bộ robot này sau khi tham gia cuộc thi có thể đưa về sử dụng tại các CLB STEM tại trường học để học sinh trải nghiệm nhiều hơn”- ông Tuấn chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ được tổ chức vòng thi quốc gia để chọn ra liên minh (gồm 2 đội) tham gia vòng chung kết MakeX quốc tế tại Trung Quốc vào tháng 11 sắp tới.

Cuộc thi MakeX 2019 tại Việt Nam có chủ đề “Chiến binh bảo vệ thành phố - The City Guardian”, hướng đến vấn đề bảo vệ môi trường thông qua các phần thi của học sinh như: Giám định nước ngầm, phân loại rác thải, trồng cây xanh,... Công ty Cổ phần Giáo dục KDI, phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, là đơn vị tổ chức chính thức của cuộc thi MakeX Việt Nam 2019 tại TP.HCM. Sự kiện này cũng đồng thời là một trong những hoạt động chính của Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019) – sự kiện về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường niên và lớn nhất trong năm của TP.HCM. Dự kiến cuộc thi sẽ quy tụ hơn 50 đội tham gia, đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM. Cuộc thi sẽ chia làm 3 vòng, diễn ra vào ngày 18 và 19/10/2019.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...