Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/10/2019 07:58 AM (GMT+7)

Dễ dàng ‘săn’ vật phẩm miễn phí qua ứng dụng điện thoại

Ứng dụng Cho và Nhận trên điện thoại di động giúp kết nối người có vật phẩm cần cho và người cần nhận để chia sẻ những món đồ có giá trị nhưng chủ nhân không còn dùng tới cho người có nhu cầu.

TP Đà Nẵng vừa chính thức đưa vào sử dụng thí điểm Cổng dịch vụ dữ liệu và ứng dụng “Cho và Nhận”. Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyên thông TP Đà Nẵng cho biết, ứng dụng “Cho và Nhận” được Sở này phối hợp với Công ty TNHH Phần mềm Công nghệ cao Sioux Việt Nam xây dựng.

Dễ dàng ‘săn’ vật phẩm miễn phí qua ứng dụng điện thoại - 1

Họp báo giới thiệu Cổng dịch vụ dữ liệu và ứng dụng “Cho và Nhận”. Ảnh: N. Huyền.

Mục đích nhằm áp dụng công nghệ tạo ra một kênh kết nối, chia sẻ miễn phí các vật phẩm, đồ dùng còn giá trị từ các cá nhân không còn nhu cầu sử dụng đến những người có nhu cầu. Đồng thời, có thể kết nối các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình thiện nguyện qua phương tiện công nghệ thông tin. Qua đó, góp phần xây dựng nên một cộng đồng tương thân tương ái, phát triển xã hội nhân văn hơn, tình người hơn.

Ứng dụng này được đăng tải trên kho ứng dụng AppStore (iOS) hoặc CH Play (Android). Người dùng có thể đăng nhập/đăng ký tài khoản thông qua số điện thoại hoặc tài khoản Facebook của mình.

Để có thể dùng ứng dụng này, người tặng vật phẩm sẽ đăng bài viết về vật phẩm đó gồm việc đính kèm hình ảnh, chọn kiểu phân loại, tiêu đề (thể loại, thương hiệu...), mô tả (nhãn hiệu, kiểu dáng, màu sắc...). Trong khi đó, người muốn nhận vật phẩm sẽ vào ứng dụng để tìm kiếm vật phẩm thích hợp và trao đổi thông tin để được nhận vật phẩm đó.

Dễ dàng ‘săn’ vật phẩm miễn phí qua ứng dụng điện thoại - 2

Ứng dụng “Cho và Nhận” có nhiều người đăng tin.

Trong khi đó, cổng dịch vụ dữ liệu có địa chỉ www.congdulieu.vn và opendata.danang.gov.vn là công cụ giúp người dân tìm kiếm, khai thác các dữ liệu mở, thông qua việc tra cứu trực tiếp trên cổng hoặc thông qua các ứng dụng nhắn tin (SMS, Zalo).

Đối với tổ chức, doanh nghiệp sở hữu dữ liệu, có nhu cầu công khai dữ liệu, có thể khởi tạo các dịch vụ dữ liệu thông qua cổng để cung cấp cho cá nhân, tổ chức bằng cách thao tác trực tiếp trên cổng để khởi tạo các dịch vụ dữ liệu, hoặc gửi dữ liệu và mô tả yêu cầu để quản trị viên hỗ trợ khởi tạo dịch vụ dữ liệu. Tùy nhu cầu, dịch vụ dữ liệu được cung cấp để tra cứu trục tiếp trên cổng, qua API, qua tin nhắn SMS, Zalo.

Đối với doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp có nhu cầu khai thác dữ liệu, có thể sử dụng các tập dữ liệu mở để phân tích số liệu, tìm hiểu các dịch vụ liên quan, nghiên cứu thị trường... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng API cung cấp sẵn để khai thác dữ liệu trên cổng, nhằm xây dựng các tiện ích, ứng dụng công nghệ mới phục vụ chính tại doanh nghiệp hoặc cộng đồng người dân thành phố như ứng dụng tìm trạm ATM, ngân hàng, nhà vệ sinh công cộng, các dịch vụ khác...

Dễ dàng ‘săn’ vật phẩm miễn phí qua ứng dụng điện thoại - 3

Tra cứu thông tin trên địa bàn thành phố qua Cổng dịch vụ dữ liệu.

Hiện tại, Cổng dịch vụ dữ liệu đang cung cấp khoảng 80 tập dữ liệu, với nhiều kênh tra cứu như tin nhắn SMS, ứng dụng Zalo, qua web và API, cụ thể như: cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; phương tiện vi phạm giao thông qua camera giám sát; giá đất thành thị tại Đà Nẵng năm 2019; cơ sở dược; dịch vụ giặt là; dịch vụ rửa xe…

Ông Thạch cho biết, Cổng dịch vụ dữ liệu là một trong những hợp phần của thành phố thông minh, làm nền tảng thu thập, công khai dữ liệu theo hình thức mở phục vụ nhu cầu khai thác, tra cứu của tổ chức, cá nhân; đồng thời, cho phép tổ chức, cá nhân cung cấp dữ liệu của mình theo hình thức dịch vụ dữ liệu.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Việt Nam sản xuất thành công mủ cao su tự nhiên cho ngành lốp radial Sau hơn 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước đã...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Giáo sư người Việt làm chủ tịch nghiên cứu về mạng 6G của Anh Giáo sư Dương Quang Trung trở thành 1 trong 4 chủ tịch...
Thế giới sẽ ra sao nếu con người biến mất? Thiên nhiên tận dụng Covid-19 để phục hồi phần nào. Nhưng xa...