Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 20/04/2017 13:40 PM (GMT+7)

Để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, việc đầu tiên là xây dựng vườn ươm

Muốn hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, việc đầu tiên phải xây dựng các vườn ươm.

Tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM sáng ngày 20/04, bà Lê Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN Đồng Tháp bày tỏ mong muốn được Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ các kinh nghiệm, cách thức thực hiện hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại tỉnh.

“TP.HCM là địa phương đi đầu cả nước trong hoạt động hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Thông qua buổi gặp gỡ này, chúng tôi mong muốn được Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong hoạt động này”- bà Thủy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, muốn xây dựng chương trình chính sách hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cần phải phân định rõ loại hình doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp thông thường.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có 2 đặc điểm quan trọng là khả năng bùng nổ nhanh bằng nền tảng KH&CN. Ở Hoa Kỳ, có những doanh nghiệp chỉ sau 4 năm hoạt động có thể được định giá hàng tỉ đô la. Đó là những doanh nghiệp có khả năng bùng nổ. Đặc điểm thứ 2 là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phải có hoạt động gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

“Có những cơ chế phân định các loại hình doanh nghiệp thì cơ quan nhà nước mới có thể xây dựng được những chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp”- ông Dũng cho biết.

Để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, việc đầu tiên là xây dựng vườn ươm - 1

Bà Lê Thị Bích Thủy, Phó giám đốc Sở KH&CN Đồng Tháp (trái) tham quan không gian làm việc chung tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện với Đồng Tháp, ông Dũng chỉ ra rằng, phải dựa vào những nguồn lực, thế mạnh của địa phương để xây dựng chính sách, cách thức hỗ trợ phù hợp để phát huy các thế mạnh đó.

“Đồng Tháp phải xây dựng được một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với những thế mạnh của địa phương để tạo lợi thế cạnh tranh. Những doanh nghiệp lớn tại địa phương phải tham gia vào hệ sinh thái này. Bởi doanh nghiệp biết được nhu cầu thị trường cần gì để đặt hàng với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các nhà đầu tư, tổ chức tư vấn, cơ sở nghiên cứu… cần phối hợp chặt chế nhằm thúc đẩy hệ sinh thái này phát triển”- ông Dũng khuyến nghị.

Ông Dũng cũng nói thêm, muốn thực hiện hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, việc đầu tiên Đồng Tháp phải thực hiện là xây dựng các vườn ươm. Đây là tổ chức hỗ trợ hoạt động kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư, đơn vị tư vấn; Tổ chức các hoạt động đào tạo, huấn luyện doanh nghiệp khởi nghiệp. Vườn ươm cũng là đơn vị cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật, phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất để doanh nghiệp khởi nghiệp thử nghiệm sản phẩm trước khi thương mại hóa...

Để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, việc đầu tiên là xây dựng vườn ươm - 2

Đại diện Sở KH&CN TP.HCM và Sở KH&CN Đồng Tháp chụp ảnh lưu niệm tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Trước băn khoăn thực tế hiện tại Đồng Tháp chưa có vườn ươm, vậy việc triển khai xây dựng các vườn ươm không biết nên bắt đầu từ đâu? Ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng, Đồng Tháp có thể kết nối với các trường ĐH, CĐ tại địa phương để hình thành tổ chức vườn ươm. Cách thực hiện là Sở KH&CN Đồng Tháp có thể tài trợ cho các tác giả có đề tài nghiên cứu gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp. Sau đó là tài trợ tiếp để thực hiện thương mại hóa sản phẩm ra thị trường.

“Các nhà nghiên cứu, sinh viên trong trường ĐH là nơi tạo của những ý tưởng mới, sản phẩm mới. Những người nghiên cứu sẽ có động lực rất lớn khi được nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động nghiên cứu của họ”- ông Dũng nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Bộ não đang làm gì khi chúng ta mơ? Paul McCartney đã nói rằng giai điệu "Yesterday" đến với ông...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tư duy đổi mới sáng tạo: Nhân tố cốt lõi để khởi nghiệp “Tư duy đổi mới sáng tạo - một nhân tố cốt lõi để khởi...
Các nhà khoa học vô tình tìm ra enzyme có thể phân hủy nhựa chỉ trong vài ngày Mẫu enzyme này được tìm thấy tại một nhà máy tái chế nhựa ở...