Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

Đề xuất cơ chế đặc biệt cho Khu Công nghệ cao TP.HCM

Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ được đề xuất một số cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết khó khăn và thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư của các doanh nghiệp.

Chiều 29/8, Đoàn Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương do ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), xung quanh việc thực hiện nghị quyết Trung ương 6 về phát triển KHCN và Luật KHCN.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP, hiện tại, SHTP đã thu hút được 77 dự án đầu tư với tổng vốn hơn 4,4 tỉ USD. Trong đó, có nhiều tập đoàn, công ty công nghệ lớn của thế giới như Intel, Nidec, Sonion, Sanofi và mới đây là Samsung đầu tư sản xuất. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp hiện đạt khoảng 80%, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM là 12%.

Trong giai đoạn 2008-2010, Khu Công nghệ cao cũng đã đầu tư 12 triệu USD vào việc xây dựng các phòng thí nghiệm vi mạch – bán dẫn, vật liệu nano. Dự kiến, trong năm 2015, Khu sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm này để phục vụ chương trình phát triển vi mạch của TP.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng được SHTP chú trọng thông qua việc hợp tác với ĐH Quốc gia TP.HCM và một số trường ĐH trong và ngoài nước, cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu ở nhiều viện nghiên cứu của nước ngoài...

Bên cạnh những thành công, ông Quốc cũng cho rằng, hiện Khu Công nghệ cao cũng gặp không ít khó khăn thời gian qua. Đáng kể nhất là việc cơ chế, chính sách của Nhà nước liên tục thay đổi khiến quá trình thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Đơn cử, “Theo Luật đầu tư mới và Luật doanh nghiệp mới, mỗi doanh nghiệp muốn đầu tư vào SHTP phải có hai giấy phép. Thế nhưng, SHTP chỉ được cấp giấy phép đầu tư, còn giấy phép kinh doanh phải do Sở Kế hoạch đầu tư cấp. Tương tự, theo Luật Bảo vệ môi trường 2015, Ban quản lý SHTP chưa được ủy quyền cấp giấy phép đánh giá tác động môi trường, mà giao phần việc này cho Sở Tài nguyên môi trường TP. Việc không còn thực hiện theo cơ chế một cửa như trước đây khiến doanh nghiệp phải “xin” nhiều nơi, nhiều lần, mất rất nhiều thời gian, công sức.

Đề xuất cơ chế đặc biệt cho Khu Công nghệ cao TP.HCM - 1

Đoàn Ban Chỉ Đạo Chương trình giám sát Trung ương tham quan thực tế Công ty United Healthcare tại SHTP

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để giải quyết được những khó khăn vừa nêu ra, việc Khu Công nghệ cao TP.HCM cần một cơ chế đặc biệt là điều cần xem xét. Trong đó, việc xây dựng lại cơ chế một cửa (tất cả giấy phép đầu tư đều do phía SHTP cấp) là giải pháp hỗ trợ tốt các doanh nghiệp. Sau buổi làm việc hôm nay, Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương sẽ ghi nhận và kiến nghị với Chính phủ để có những điều chỉnh phù hợp.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...